Khổ 15 Phép Tắc Người Con (Song Ngữ Việt – Anh) 

Khổ 15 Phép Tắc Người Con (Song Ngữ Việt – Anh) 

Áo quý sạch, không quý đắt.
Hợp thân phận, hợp gia đình.
Với ăn uống, chớ kén chọn.
Ăn vừa đủ, chớ quá no.
Tuổi còn nhỏ, chớ uống rượu.
Uống say rồi, rất là xấu.
It is more important that our clothes be neat and clean than fashionable and expensive.
We should wear what is suitable and appropriate for our age, and within our family’s means.
When eating and drinking, do not be fussy.
Eat only the right amount; do not overeat.
When we are young, we should not drink alcohol.
The behavior of those who are drunk is unsightly.

Giải nghĩa:

Áo quý sạch, không quý đắt
Hợp thân phận, hợp gia đình.

Mặc quần áo phải chú trọng sạch sẽ, không nên chú trọng đến đắt tiền, hoa lệ, đồ hiệu. Khi mặc phải xét nghĩ thân phận và trường hợp của chính mình, càng phải đo lường tình hình kinh tế của gia đình mới là đạo trì gia, không nên vì thể diện, càng không nên để trong lòng chuyện hư vinh làm chủ. Chi phí vô vị chính là lãng phí.

Với ăn uống, chớ kén chọn.
Ăn vừa đủ, chớ quá no.

Ăn uống thường ngày phải chú trọng đến cân bằng dinh dưỡng. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít ăn thịt. Không nên chọn lựa thức ăn, không nên ăn quá no. Ba bữa thường ngày phải ăn tám phần no, để tránh béo phì, để tránh tăng thêm gánh nặng cho cơ thể, nguy hại sức khỏe.

Trong Luận Ngữ: “Thực bất yểm tinh, khoái bất yểm tế.” Khổng Tử khuyên chúng ta thức ăn không nên quá chọn lựa đồ ngon, chế biến món ăn không nên quá yêu cầu tinh tế. Lão Tử nói: “Thánh nhân vì bụng không vì mắt“, ăn uống là vì để no cái bụng, không vì để thỏa mãn cái miệng và mắt. Bệnh văn minh thời nay như ung thư, bệnh tiểu đường… là vì dinh dưỡng quá nhiều, vì dinh dưỡng làm mất đi cân bằng cơ thể. Nên chú ý, thực phẩm càng được gia công quá tinh tế thì chứa càng nhiều chất phụ gia hóa học có hại cho sức khỏe, chúng ta không nên dùng.

Tuổi còn nhỏ, chớ uống rượu
Uống say rồi, rất là xấu.

Uống rượu có hại cho sức khỏe. Phải giữ phép tắc, thanh thiếu niên chưa trưởng thành không được uống rượu, người trưởng thành uống rượu cũng không nên quá chén. Thử xem kẻ uống say nói càn, nói quấy, vẻ xấu lộ rõ, tạo ra biết bao thị phi.