Vở kịch “Vua Lê Hiến Tông thăm Thầy giáo cũ”

Vở kịch “Vua Lê Hiến Tông thăm Thầy giáo cũ”

Vua Lê Hiến Tông (1461 – 1504) là vị vua thứ sáu nhà Hậu Lê, tại ngôi từ năm 1497-1504. Vua có tên húy Lê Tranh, còn có tên khác là Huy, con trưởng của vua Thánh Tông. Người đời truyền tụng Hiến Tông là vị vua thông minh, nhân từ và ôn hoà. Dưới thời của ông, đất nước vẫn duy trì được sự thái bình, thịnh trị có từ thời vua cha Lê Thánh Tông.

Sách “Đại Nam Nhất Thống Chí” ghi lại câu chuyện cảm động về đạo Thầy trò trong một lần vua Lê Hiến Tông về thăm thầy cũ. Hôm ấy, không trống phách, không nhạc nhã, không có tiếng hô dẹp đường. Nhà vua về làng Châu Khê để thăm Thầy giáo cũ – Thầy Nguyễn Bảo.

Chuyện vua Lê Hiến Tông thăm thầy cũ, dù lên ngai vàng vẫn giữ đạo nghĩa, cùng Thầy ăn bữa cơm quê giản dị đã trở thành bài học về phép tôn sư trọng đạo mà người thời nay cần học tập.

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020, các Thầy Cô giáo Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã biểu diễn vở kịch “Vua Lê Hiến Tông thăm Thầy giáo cũ”, tái hiện lại câu chuyện thật cảm động và ý nghĩa.

Chúng ta thật tự hào vì dân tộc Việt Nam có những vị vua tài giỏi, nhân từ và đức hạnh!

Chúng ta thật hạnh phúc khi được tiếp nối và truyền thừa tinh thần “tôn sư trọng đạo” mà Ông cha ta đã để lại cho thế hệ mai sau!