Vu lan – Mùa hiếu hạnh

Vu lan – Mùa hiếu hạnh

Không biết tự bao giờ, tháng 7 mùa Vu Lan đã trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt với truyền thống hiếu đạo, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Mùa Vu Lan là dịp để những người con hiếu hạnh tưởng nhớ đến công ơn sâu nặng của Tổ tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, nhắc nhở bản thân về bổn phận làm con, bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành qua những việc làm ý nghĩa.

Người xưa đã dạy: “Trong trăm điều thiện, chữ Hiếu đứng đầu”. Giáo dục phải bắt đầu từ chữ Hiếu mà dạy. Nhân mùa Vu Lan hiếu hạnh, các trường mầm non trong Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức cho các con được trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa để giúp các con hiểu và khắc sâu ghi nhớ ân nghĩa sinh thành và công lao dưỡng dục của Cha Mẹ.

Các Thầy Cô giáo đã cùng nhau đóng kịch thể hiện sự vất vả của Mẹ. Không chỉ các Cô giáo mà các con cũng rất cảm động khi nghĩ đến công ơn Cha Mẹ. Khi diễn hoạt cảnh, các Cô giáo đã hóa thân vào vai người Mẹ vất vả tần tảo nuôi con để giúp các con khắc sâu ghi nhớ tấm lòng cao cả và tình thương bao la vô bờ bến mà Cha Mẹ luôn dành cho con.

Công ơn, ân đức của Cha Mẹ đối với chúng ta có ít nhất 10 điều:
1. Công ơn thứ nhất là giữ gìn mạng sống cho thai nhi.
2. Ân đức thứ hai là người Mẹ phải chịu đau đớn cùng cực khi sanh nở.
3. Ân đức thứ ba là mặc dầu vì con, Mẹ phải chịu mọi đau đớn, nhưng đến khi vừa sinh con xong, Mẹ lại có thể quên hết khổ nhọc.
4. Ân đức thứ tư của Cha Mẹ là luôn tự chọn lấy phần cay đắng, khó nhọc, nhường phần ngon ngọt, dễ dàng cho con.
5. Ân đức thứ năm là luôn nhường cho con chỗ nằm ấm áp, khô ráo, còn Mẹ thì không nề hà phải co ro nơi giá lạnh.
6. Ân đức thứ sáu là Cha Mẹ vất vả nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái.
7. Thâm ân thứ bảy là dọn rửa đồ phóng uế của con mà không sợ nhơ nhớp, lấm bẩn.
8. Ân đức thứ tám là mỗi khi con đi xa, Cha Mẹ ở nhà luôn tựa cửa ngóng chờ, nỗi nhớ con nhạt nhòa trong dòng nước mắt.
9. Ân đức thứ chín là Cha Mẹ tự nguyện chịu khổ thay con và luôn thương yêu, tha thứ cho con tất cả.
10. Thâm ân thứ mười là tình thương yêu Cha Mẹ dành cho con không bao giờ vơi cạn, nói không thể hết, tả không thể cùng, như mặt trời, mặt trăng luôn soi sáng khắp nhân gian.

Các Cô giáo đã dạy các con làm việc nhà – những việc mà Mẹ thường hay làm để các con hiểu được phần nào sự vất vả của Cha Mẹ, biết làm việc nhà giúp đỡ Cha Mẹ.

Các con cũng được học cách thể hiện tình yêu thương đối với Ông Bà, Bố Mẹ như: Đấm lưng bóp vai cho Ông Bà, rót nước mời Bố Mẹ, giúp Mẹ nhặt rau, lau nhà, làm giá đỗ để tặng Cha Mẹ….


Những hạt giống hiếu thảo đã được gieo vào nơi trái tim con. Hi vọng rằng những hạt giống ấy sẽ theo con trong suốt cuộc đời, phát triển thành cây xanh tươi tốt, mang đến cho đời những hoa thơm trái ngọt để những người làm Cha, làm Mẹ cảm thấy được an ủi, cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì con.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ.
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha.
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ.
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha.
Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn.
Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con.