Tri ân Cô giáo cũ – bài học về lòng biết ơn

Tri ân Cô giáo cũ – bài học về lòng biết ơn


“Uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tri ân Cô giáo cũ là một trong những hoạt động rất ý nghĩa mà các bé mầm non học tại Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức được học tập và thực hành để thể hiện lòng biết ơn và tâm tri ân của mình đối với những người đã từng chăm sóc, yêu thương và dạy dỗ các con.

 


Mỗi khi các con được chuyển từ lớp này sang lớp khác hoặc được lên lớp vào đầu năm học mới đều là những cơ hội tuyệt vời để giáo dục các con về lòng biết ơn. Các cô giáo cùng phối hợp với nhau để chuẩn bị tâm thái tốt nhất cho các con trước khi các con được chuyển sang lớp mới, được đón nhận Cô giáo mới và bạn mới. Cô giáo cũ ngồi bên các con, nói chuyện để các con hiểu lý do tại sao các con được chuyển lớp, đồng thời giới thiệu về những điều mới mẻ các con sẽ được học…

 

Điều đặc biệt là những buổi học cuối cùng ở lớp cũ luôn tràn ngập trong không khí tri ân. Cô giáo mới sang lớp của con để nói chuyện và làm quen với các con. Cô giáo mới kể lại cho các con nghe về những việc Cô giáo cũ đã làm cho các con, về tình yêu và sự vất vả mà các Cô đã dành cho các con trong suốt thời gian qua. Cô giáo cũng nhắc lại những kỷ niệm đẹp của con với Cô giáo cũ và các bạn cũ. Có khi chính cô giáo cũ là người đã đón con vào trường từ ngày đầu tiên khi con mới chập chững biết đi. Cô chính là người đã ôm ấp, vỗ về an ủi con như một người mẹ để con dần hòa nhập, thích nghi và vui vẻ đến trường…

Cô giáo mới hướng dẫn các con thực hiện nghi thức tri ân để bày tỏ lòng biết ơn đối với cô giáo cũ.
– Chúng con cảm ơn các Cô đã vất vả chăm sóc và dạy dỗ chúng con trong suốt thời gian qua!
– Chúng con xin hứa sẽ luôn ngoan ngoãn, nghe lời các Cô giáo để các Cô an lòng!
– Chúng con sẽ luôn vâng lời Ông Bà, Bố Mẹ, Thầy Cô và sẽ là những em bé chăm ngoan hiếu thảo!
Sau khi nói lời cảm ơn Cô giáo cũ, các con thực hiện nghi lễ rửa tay tri ân, rửa chân tri ân và đấm lưng bóp vai cho các Cô giáo cũ.


Hôm sau, các con được các ô giáo cũ của mình dẫn sang lớp mới để trao gửi cho Cô giáo mới cùng những lời dặn dò xúc động, nhờ các Cô giáo mới chăm sóc và dạy dỗ các con. Các con được Cô giáo mới và các bạn mới đón nhận bằng những tràng pháo tay và những cái ôm yêu thương. Buổi trao gửi học sinh kết thúc bằng sự hân hoan của các con khi có thêm bạn mới nhưng cũng có những giọt nước mắt lưu luyến của các Cô giáo cũ.Nghi thức tri ân Cô giáo cũ chính là bài học về lòng biết ơn. Bài học ấy không chỉ là hành trang giúp con vững bước trong tương lai mà còn để lại ấn tượng đẹp trong tâm hồn trong sáng của các con.