Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Cái quý nhất của con người là sức khỏe

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn mọi người dân đều được khỏe mạnh để xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Bản thân Người cũng luôn là tấm gương thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe trong mọi hoàn cảnh.

Người nhắn nhủ với toàn dân: “Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”. Theo Người, “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới làm thành công”.

Riêng đối với thế hệ trẻ, Người dành sự quan tâm đặc biệt. Người đã nhắc nhở thiếu nhi phải luyện tập thể dục thể thao.

Trong “Thư cho học sinh ngày 17/9/1946”, Người căn dặn: “Phải siêng tập thể thao cho mình mẩy được nở nang”, “Cái quý nhất của con người là sức khỏe. Các em chịu khó tập thể dục là giữ gìn cái quý báu nhất của con người”. 

Học và làm theo lời dạy của Bác

Làm theo lời Bác Hồ dạy, tại Trường Mầm non Đức Trí thuộc Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức, các bé không chỉ được học đạo đức, học kiến thức, kỹ năng mà việc rèn luyện thể lực cũng được chú trọng để giúp các con có một tinh thần, năng lượng tốt nhất cho một ngày học tập nhằm tiếp thu kiến thức và phát triển toàn diện.  

Mỗi buổi sáng, cô và trò trường Mầm non Đức Trí đều đến trường sớm tham gia các bài tập phù hợp độ tuổi để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Riêng đối với lớp lớn 5-6 tuổi thì cô và trò thường đến trường sớm hơn để tham gia chạy bộ và tập luyện những bài rèn thể lực. Các bé tập hợp về hàng sau đó đi bộ nhẹ nhàng ra sân tập, cùng xếp hàng tập bài khởi động, khi cơ thể đã sẵn sàng thì cô và trò cùng nhau chạy 10 vòng quanh sân.

Việc chạy bộ mỗi sáng như vậy giúp rèn luyện cho các bé sức bền bỉ và dẻo dai, có rất nhiều bé sau khi chạy một thời gian thì đã ăn khỏe hơn, ngủ ngon hơn, cơ thể săn chắc và khỏe khoắn hơn, tinh thần của các bé cũng vui vẻ và tích cực hơn khi tham gia các hoạt động khác tại trường. Có một số bé lúc mới chạy chưa quen, hay muốn bỏ cuộc nhưng được cô nắm tay chạy cùng, được các bạn động viên thì sau một thời gian đã vượt lên chính mình và cũng khỏe mạnh, hoạt bát, vui vẻ hơn.Sau khi chạy bộ, cô và trò lại cùng nhau chơi các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt dê…hoặc một số bài tập khác. Được vận động giải phóng năng lượng và hít thở không khí trong lành, khuôn mặt bé nào cũng hồng hào, tươi vui.

Thói quen nhỏ – Kết quả lớn

Kết thúc hoạt động chạy bộ, cô trò cùng về hàng hô vang khẩu hiệu như một lời hứa cho một ngày mới Khỏe mạnh – Chăm ngoan – Hiếu thảo: 

“Thể dục- Khỏe

Đức Trí- Rèn đức luyện tài, tương lai vững bước.”

Không chỉ nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí, các bé đều được các cô giáo khơi tâm hiếu thảo khi tham gia các hoạt động rèn luyện thể lực.

Người xưa đã dạy: “Thân thể, da tóc là do Cha Mẹ ban cho”, “Thân bị thương, Cha Mẹ lo”.

Vì thế, các cô muốn truyền đạt cho các bé hiểu rằng: “Nếu con bị đau ốm thì Cha Mẹ sẽ rất lo lắng. Giữ gìn thân thể khỏe mạnh là điểm khởi đầu của một người con hiếu thảo. Vì vậy, các con cần ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ và thường xuyên tập thể dục để Cha Mẹ an lòng.”

Người xưa vẫn thường nói: “Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể cường tráng” và để có một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh thì nhất thiết phải rèn luyện thân thể.

Mong rằng, việc rèn luyện thể dục thể thao cho các bé sẽ được chú trọng cả ở trường và ở nhà để các con có được cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tốt nhất khi tham gia các hoạt động học tập và làm việc.