Tập huấn phòng chống Covid trong học đường

Tập huấn phòng chống Covid trong học đường

Buổi Tập Huấn Phòng Chống Covid Với Bác Sĩ Lương Văn Chương

🌹Để giúp các Thầy Cô giáo và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn Hệ thống nắm được tình hình dịch bệnh nói chung và biết cách phòng tránh, xử lý khi mắc dịch bệnh, Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã mời Bác sĩ Lương Văn Chương – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn chia sẻ tọa đàm online với chủ đề “TẬP HUẤN PHÒNG CHỐNG COVID – 19”.
👨‍⚕️Bác sĩ Lương Văn đã đưa ra bức tranh toàn cảnh cập nhật tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bác sĩ đã chia sẻ về nguyên lý vắc-xin, các loại vắc-xin, tác dụng và hạn sử dụng của vaccine. Vaccine tạo ra kháng thể và có tác dụng rất tốt trong phòng chống dịch bệnh. Theo tình hình thực tế, những người không tiêm vaccine có nguy cơ tử vong rất cao. Chúng ta nên thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ Lương Văn Chương đối với việc tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh.

Lời Khuyên Về Vaccin Và Tiêm Chủng

 1. Chúng ta nên tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 2. Nếu chúng ta tiêm 2 hoặc 3 mũi tiêm phòng Covid cùng một chủng loại thuốc thì cần phải tuân thủ theo thời gian tiêm nhắc lại, khoảng cách giữa các mũi tiêm cần được thực hiện theo quy định của các cơ sở y tế.
 3. Nếu chúng ta tiêm 2 hoặc 3 mũi tiêm phòng Covid khác chủng loại thì không cần áp dụng khoảng thời gian giãn cách giữa các mũi tiêm vì cơ chế của các loại thuốc tiêm phòng hoạt động khác nhau.
 4. Việc gia hạn vaccine đã nằm trong lộ trình của nhà sản xuất vaccine và hoàn toàn đáp ứng những yêu cầu y tế nghiêm ngặt. Vì vậy chúng ta nên hoàn toàn yên tâm đối với những vaccine được gia hạn.
  CÁCH PHÒNG TRÁNH DỊCH BỆNH TẠI GIA ĐÌNH VÀ HỌC ĐƯỜNG
 5. Hai người trong cùng một gia đình, hoặc hai em bé cùng bị ho, sốt cần được cách ly với nhau để không bị lây chéo.
 6. Hàng ngày, chúng ta cần lau chùi bề mặt các dụng cụ để khử khuẩn.
 7. Chúng ta cần giữ khoảng cách an toàn là 2m. Trường học cần được kê bàn ghế giãn cách, sĩ số học sinh nên ít đi để đảm bảo an toàn.
 8. Khẩu trang tốt nhất dành cho nhóm đội ngũ y bác sĩ và đội ngũ trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh nhân là khẩu trang 3M.
  Khẩu trang y tế thông thường có thể giúp chúng ta không lây lan dịch bệnh.
  Khẩu trang vải cũng có khả năng hạn chế dịch bệnh.
 9. Rửa tay sau khi bắt tay, sau khi ăn, sau khi sờ vào các vật dụng mà nhiều người cùng sử dụng
 10. Môi trường sống cần thông thoáng, mở cửa để thoáng gió để vi khuẩn có thể thoát ra ngoài.
 11. Khi cần cách ly trong phòng riêng, chúng ta tuyệt đối không bật điều hòa vì điều hòa làm cho không khí quanh quẩn trong phòng điều hòa, là một nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta nên bật quạt thông gió để nơi ở thông thoáng
  KINH NGHIỆM XÁC ĐỊNH BỆNH NHÂN F0
 12. Que thử Covid có hai vạch là biểu hiện dương tính. Que thử Covid có một vạch là biểu hiện âm tính. Que thử Covid không có vạch nào thì que thử đó bị hỏng, cần thử lại.
 13. Hai kết quả xét nghiệm từ hai loại que thử Covid khác nhau cùng cho kết quả dương tính thì bệnh nhân đó là dương tính.
 14. Không nên dùng que thử bán trôi nổi trên thị trường.
  KINH NGHIỆM XÁC ĐỊNH BỆNH NHÂN F1
 15. Người đi cùng thang máy, chào nhau với bệnh nhân F0 không được coi là tiếp xúc trực tiếp với F0.
 16. Người bắt tay, ôm hôn trực tiếp với bệnh nhân F0 trong thời kỳ lây bệnh mới được coi là F1. Thời kỳ lây bệnh của F0 được tính bắt đầu từ trước khi bệnh nhân ho, sốt hai ngày (đủ 48 giờ đồng hồ).
 17. Người tiếp xúc với bệnh nhân F0 dưới 2m, tiếp xúc trên 15 phút, tiếp xúc trong phòng kín mới được coi là F1.
 18. Người trực tiếp chăm sóc F0 được coi là F1.
 19. Đối với bệnh nhân F0 không có triệu chứng, thời kỳ lây nhiễm bệnh được tính từ thời điểm trước khi bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm 2 ngày, chứ không tính từ thời điểm có thông báo kết quả xét nghiệm. Nếu chúng ta tiếp xúc với người này trong thời kỳ lây bệnh thì chúng ta mới được tính là F1.
  🌱Tại cuối buổi tọa đàm, các Thầy Cô giáo đã nêu nhiều câu hỏi và được bác sĩ giải đáp rõ ràng. Chúng ta nên lưu tâm một thông điệp quan trọng: Chúng ta cần phải yêu thương những bệnh nhân Covid. Sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, đã kết thúc thời gian cách ly thì chúng ta nên ứng xử bình đẳng, yêu thương với họ, không kỳ thị họ để cùng nhau vượt qua khó khăn, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.
  💝Chúng ta cần nghiêm túc tuân thủ, chấp hành mọi nguyên tắc, mọi quy định phòng chống Covid mà Chính phủ và các cơ quan y tế đề ra để bảo vệ chính mình và cộng đồng.