Mầm non Minh Trí

Mầm non Minh Trí

Con đường Giáo dục nhân cách hé mở

Ra đời và phát triển từ tháng 8/2016 đến nay cũng đã được hơn 3 năm, Mầm non Minh Trí đã trải qua một quảng thời gian không quá dài, không quá xa nhưng cũng đủ để thấu hiểu. Chặng đường đó đủ để cảm nhận được sự trưởng thành của một em bé từ khi cất tiếng khóc chào đời, đến khi biết lẫy, biết ngồi, biết đứng, rồi chập chững những bước đi đầu tiên và để rồi biết chạy nhảy tung tăng trên con đường tới sự trưởng thành hơn.

Nhớ lại khoảnh khắc những ngày đầu tiên khi quyết định xây dựng Mầm non Minh Trí, tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Lần đầu làm mẹ, bản thân lại không có nhiều kinh nghiệm, không có phương pháp trong việc dạy con, đứa con đầu đời bước sang tuổi lên 3, những thói quen hờn, dỗi, khó bảo, không nghe lời không biết từ đâu xuất hiện.
Xuất phát từ một tấm lòng chân thành, yêu trẻ, lại đang đau đáu, trăn trở trong việc nuôi dạy con, lo lắng cho đứa con thân yêu của mình lớn lên có thể sẽ là gánh nặng cho xã hội, tôi bắt đầu tìm hiểu những phương pháp dạy con thông qua việc đọc sách, xem các chuyên gia chia sẻ trên kênh youtube. Qua đây, tôi đã biết đến cuốn sách “Con đường đạt đến nhân sinh hạnh phúc” do thầy Thái Lễ Húc giảng. Ngay thời điểm đó vợ chồng tôi quyết định cùng một vài người bạn nữa hàng tuần đi từ Mê Linh tới tham gia học tập bộ sách này cùng các thầy cô Trường Mầm non Đức Trí.

Sau khi học được 20 tập đầu tiên, con đường giáo dục, đặc biệt là con đường giáo dục nhân cách đã hé mở trong tôi. Tôi nhận ra được những giá trị đích thực mà người xưa để lại, những phương pháp cụ thể, rõ ràng, những đạo lý đã được chứng minh qua hàng nghìn năm lịch sử. Điều đó làm trái tim của một người mẹ như tôi trở nên ấm áp hơn, sự thấp thỏm lo âu bấy lâu nay trong việc làm thế nào để dạy con nên người; làm thế nào để con mình trở thành những người con ngoan, hiếu thảo, lễ phép… đã tan biến tự bao giờ không biết.

Tôi bắt đầu đem những lời dạy của người xưa ứng dụng vào việc dạy con của mình. Những câu thơ: “Cha mẹ gọi, trả lời ngay; Cha mẹ bảo, chớ làm biếng; Cha mẹ dạy, phải kính nghe” dần dần đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong gia đình tôi.

Hành trình trồng người

Sau những tháng ngày học tập không ngừng nghỉ của bản thân cùng với một số thầy cô cùng chí hướng, chúng tôi thấu hiểu giáo dục mà đặc biệt là giáo dục những lời dạy của Thánh hiền chính là nền tảng để tạo dựng những con người có nhân cách, trí tuệ sáng suốt, hiểu biết sâu rộng về mọi mặt, từ đó biết cách hành động để đạt hiệu quả cao nhất và làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hành những điều người xưa dạy vào thực tế, tôi đã gặp nhiều khó khăn và trắc trở vì không có môi trường cũng như không có cộng đồng để cùng thực hành; chỉ ở nhà con mới được thực hành và còn khi đi học thì môi trường khác biệt nên việc thực hành rất khó khăn. Tôi đã suy nghĩ về việc chuyển gia đình về gần Trường Mầm non Đức Trí để ở và cho con theo học. Nhưng thật may mắn, Thầy giáo Vọng Tây và Cô giáo Nguyễn Khánh Tuân đã truyền lửa và sức mạnh để chúng tôi quyết tâm xây dựng ngôi trường Minh Trí.

Tôi nhớ mãi lời thầy đã nói: “Hiện tại, con người chỉ đói đạo đức chứ không đói ăn đói mặc. Mình không làm thì ai làm? Tại sao các con không mở trường trên quê hương mình?”. Lúc đó chúng tôi đã lo lắng vì mình không là người trong ngành giáo dục, liệu có làm được không? Nhưng thầy lại nói: “Năng lực con người đều như nhau, chỉ cần có tâm chân thành chắc chắn sẽ thành công”.

Chính nhờ sự động viên và khích lệ của thầy cô, chúng tôi cùng một số bạn bè bắt đầu xây dựng  Mầm non Minh Trí. Được sự trợ giúp từ Thầy Vọng Tây, Cô Nguyễn Khánh Tuân và Trường Mầm non Đức Trí – người anh cả trong việc áp dụng giáo dục mầm non lấy nhân cách đạo đức làm nền tảng, đã giúp Minh Trí nhanh chóng được hình thành vào ngày 17/8/2016. Cái tên Minh Trí cũng là thầy đặt với ý nghĩa là sáng suốt, thông đạt, trí tuệ. Minh Trí còn mang ý nghĩa là trong cuộc sống hàng ngày, trong quan hệ ngũ luân, đối nhân xử thế, giao tiếp và làm việc thì năng lực phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề, phán đoán sự việc, sáng tạo trong công việc, tất cả đều được phát triển trên nền tảng đức hạnh và làm sáng tỏ cái đức vốn sẵn có trong tâm mỗi chúng ta.

Có một người thầy đã nói “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”. Mỗi một người đều mong có được hạnh phúc. “Gia đình Minh Trí” là những từ thân thương mà chúng tôi hay gọi. Tự hào vì ở đó chúng tôi giống như một gia đình biết quan tâm, chăm sóc, yêu thương và nhường nhịn nhau như anh em ruột thịt. Chúng tôi hạnh phúc và tự hào vì đã và đang xây dựng môi trường giáo dục lấy nhân cách làm nền tảng. Ở đó các thầy cô luôn nỗ lực để hoàn thiện chính mình, từ đó lấy mình làm gương cho các em học sinh. Bên cạnh đó các thầy cô luôn trau dồi năng lực chuyên môn để cống hiến hết mình, tạo nên những giờ học ý nghĩa, giàu lòng nhân ái. Đặc biệt ở lứa tuổi mầm non này nhà trường chú trọng giáo dục về tâm hiếu thuận cha mẹ, kính trọng thầy cô, tâm tri ân, báo ân và khơi gợi lòng trắc ẩn của trẻ giúp trẻ hoàn thiện nhân cách căn bản của việc làm người. Từ đó giúp các con biết yêu bố mẹ, ông bà và người thân, yêu thương vạn vật xung quanh. Ngoài ra nhà trường còn rèn tư duy sáng tạo, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng sống và thể chất cho học sinh hằng ngày.

Chúng tôi tự hào về học sinh Minh Trí, đi đến đâu trên địa bàn Mê Linh, mọi người cũng nhận ra học sinh Minh Trí vì các con rất ngoan và chào hỏi lễ phép. Đối với phụ huynh của nhà trường, từ sự thay đổi của các con, phụ huynh đã dần có những sự thay đổi tích cực từ tư tưởng đến các hoạt động trong gia đình. Tôi nhớ có phụ huynh chia sẻ “Muốn con ngoan thì vào Minh Trí”. Có những gia đình vợ chồng bất hòa, không yêu thương nhau nhưng khi được tiếp xúc với môi trường này, được tiếp cận với văn hoá truyền thống họ đã thay đổi bản thân, cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc hơn. Có những phụ huynh nhà cách trường 30 km nhưng hàng ngày vẫn đưa đón con đến trường để học tập. Tất cả những thành quả đó làm động lực cho “Gia đình Minh Trí” nỗ lực hơn nữa trên con đường phát triển giáo dục lấy nhân cách làm nền tảng và muốn đem những điều tốt đẹp này lan tỏa khắp muôn nơi.

Giờ đây, Minh Trí đã tự tin bước đi trên con đường sự nghiệp trồng người. Tuy chặng đường phía trước còn dài, còn xa, còn rất nhiều những chông gai thử thách nhưng những điều đó lại làm cho các thầy cô mỗi ngày trưởng thành hơn, hoàn thiện bản thân hơn để đem những tâm huyết, tình yêu nghề, yêu trẻ, góp một phần nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của đất nước. Chúng tôi xác định rõ sứ mệnh của mình là phải luôn không ngừng hoàn thiện nhân cách và nâng cao năng lực làm việc bản thân để cống hiến và phục vụ giáo dục, tạo dựng môi trường giáo dục tràn đầy tình yêu thương, trách nhiệm và sự hy sinh.   
                                                                                    Cô giáo Trần Thị Nga

Hiệu trưởng

MẦM NON MINH TRÍ

🏠 Địa chỉ: Khu Nhà ở Tùng Phương – Thường Lệ – Đại Thịnh – Mê Linh – HN

☎️Hotline: 0948 084 733/ 024 32 0000 148

🌏Facebook: https://www.facebook.com/mnminhtri