Hoàng Hoa Thám – hùm thiêng Yên Thế

Hoàng Hoa Thám – hùm thiêng Yên Thế

Tiết Học Lịch Sử Ngày 05/03/2022

Trải qua suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, có rất nhiều vị “anh hùng nông dân” đã sẵn sàng đứng lên đầu tranh chống lại kẻ thù xâm lược. Sáng thứ Bảy ngày 05/03/2022, Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức buổi học tập online để các Thầy Cô giáo cùng tìm hiểu những câu chuyện lịch sử về người anh hùng “Hoàng Hoa Thám – Hùng Thiêng Yên Thế”, tìm hiểu tại sao những người nông dân Việt Nam lại có thể trở thành anh hùng.
 

Anh Hùng Hoàng Hoa Thám

Ngài Hoàng Hoa Thám thề rằng:

“Thám tôi thề một đời vì anh em, sống chết có nhau! Nếu là sự khổ cực, Thám tôi xin nhận trước! Nếu là sự giàu sang phú quý, Thám tôi xin nhận là kẻ đến sau! Nếu lời thề này không được ứng nghiệm thì lưỡi đao chém đầu tên phản tặc hôm nay sẽ rơi trên cổ Thám tôi!”

Hình ảnh người anh hùng áo nâu và sự nghiệp chiến đấu của Ngài đã khắc sâu trong lịch sử và tâm hồn người dân nước Việt như một tấm gương về lòng yêu nước, một bậc anh hào tràn đầy khí phách. Không chỉ vậy, Ngài Hoàng Hoa Thám còn là một vị tướng tài năng, một vị thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa Yên Thế – cuộc khởi nghĩa nông dân lớn nhất, dài nhất trong lịch sử chống thực dân Pháp của dân tộc ta, kéo dài gần 30 năm, từ năm 1884 đến năm 1913.
Qua bài báo cáo lịch sử rất sống động và ý nghĩa của các Cô giáo Mầm non Khai Trí – Văn Quán, chúng em đã thấy được rằng: Với tài năng nghệ thuật quân sự được thể hiện qua cách xây dựng căn cứ lợi hại cùng cách đánh du kích linh hoạt, độc đáo của Đề Thám và nghĩa quân Yên Thế, Ngài Hoàng Hoa Thám đã khẳng định được vị thế của một vị Lão tướng kiệt xuất, mưu trí, anh dũng, rất mực kiên quyết song lại có tấm lòng khoan dung, nhân ái, biết phán đoán và làm chủ mọi tình thế…
Càng học tập và tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, chúng em càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc. Chúng em cũng tự hào khi được tiếp nối tinh thần đoàn kết, tiếp nối tinh thần yêu nước nồng nàn của các bậc tiền bối.
Để những trang sử Việt trở thành những trang sử sống, để lời dạy của Tổ Tiên còn mãi muôn đời, chúng ta hãy cùng nêu cao tinh thần học tập theo tấm gương của Ngài Hoàng Hoa Thám. Thế hệ chúng ta hôm nay cần phải luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân và gìn giữ những nét đẹp của tinh thần dân tộc Việt Nam để tiếp tục dựng xây đất nước.
Mãi mãi tri ân những vị anh hùng dân tộc Việt Nam!