Giáo dục trẻ thông qua quy trình giờ ăn

Giáo dục trẻ thông qua quy trình giờ ăn

Người xưa đã dạy: Trong giáo dục, mọi lúc mọi nơi đều là học vấn. Tại Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, hoạt động giờ ăn hàng ngày cũng là một cơ hội tuyệt vời để giáo dục trẻ hình thành những nhân cách tốt đẹp, những kiến thức và kỹ năng quan trọng.
GIÁO DỤC NHÂN CÁCH & THÁI ĐỘ
Việc đọc lời cảm ơn trước mỗi bữa ăn với lòng biết ơn và tâm cung kính giúp trẻ hiểu được sự vất vả của cha mẹ, sự vất vả của bác nông dân và sự vất vả của những người nấu nướng chế biến các món ăn.
Các con mời các cô giáo ăn trước, tập xúc cho các cô ăn để mở rộng tâm yêu thương, học cách quan sát và chăm sóc cha mẹ, mọi người xung quanh, thực hành lễ phép theo thứ tự “người lớn trước, người nhỏ sau”.
Cô giáo cho các con xem hình ảnh những người bạn kém may mắn trên thế giới, phải chịu đói khát, không có nổi một bữa ăn no để các con biết trân quý thực phẩm, từ đó có tinh thần tiết kiệm, ăn hết suất, “một hạt không để thừa”.
GIÁO DỤC KIẾN THỨC DINH DƯỠNG
Trước khi ăn, cô giáo thường giới thiệu các món ăn để giúp trẻ nhận biết tên món ăn và hiểu giá trị dinh dưỡng của từng món ăn. Các cô giáo thường nhắc nhở để các con hiểu rằng “thân bị thương, cha mẹ lo”, việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. Nếu con bị đói, bị đau ốm thì Cha Mẹ sẽ rất lo lắng. Vì vậy, con cần ăn uống đầy đủ để khỏe mạnh, khiến Cha Mẹ yên tâm.
GIÁO DỤC KỸ NĂNG
Cô giáo chia lớp thành các tổ /nhóm để trẻ trực nhật và thực hành lao động làm việc nhà. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, trẻ được rèn nề nếp, kỹ năng tự phục vụ và các thói quen văn minh, lịch sự khi ăn uống như:
Trước khi ăn: Trẻ tự sắp xếp bàn ăn, chuẩn bị khay đựng khăn và cơm rơi vãi, biết chia thìa tới từng bàn ăn, rửa tay, tự lấy đồ ăn, mời cô và các bạn trước khi ăn.
Trong khi ăn: Trẻ ngồi ngay ngắn tự xúc, nhai kĩ, không nói chuyện, không đùa nghịch, khi ho hoặc hắt hơi phải che miệng, ăn gọn gàng, không làm rơi vãi thức ăn, biết xếp ghế gọn gàng khi rời khỏi chỗ.
Sau khi ăn: Trẻ cất ghế gọn gàng, sắp xếp bát thìa đúng nơi nhẹ nhàng, rửa tay, tự pha nước muối để xúc miệng, lau miệng, xếp khăn lau miệng gọn gàng vào đúng nơi quy định, quét và lau sàn lớp học, không chạy nhảy sau khi ăn. Sau mỗi bữa ăn, trẻ 5 – 6 tuổi còn được học cách làm việc nhóm, cùng nhau rửa bát sau khi ăn. Đây là thực hành lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.
Khi các con ăn với lòng biết ơn, biết quan tâm đến mọi người xung quanh thì bữa ăn không chỉ là bữa ăn dinh dưỡng mà còn là bữa ăn yêu thương, giúp các con có sức khỏe tốt, có nhân cách tốt để làm một người tốt.