Đọc sách chỉ chữ – Phương pháp giúp trẻ rèn sự tập trung

Đọc sách chỉ chữ – Phương pháp giúp trẻ rèn sự tập trung

ĐỌC SÁCH CHỈ CHỮ LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ GIÚP TRẺ RÈN SỰ TẬP TRUNG

Tập trung là khả năng chú ý, chuyên tâm vào một công việc nào đó mà tâm trí không xao nhãng, không gián đoạn, hoàn thành công việc mà không bỏ dỡ giữa chừng. Khả năng tập trung là một năng lực rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập và làm việc của mỗi người. Một người có khả năng tập trung cao độ vừa có thể hiểu được những phần cơ bản của kiến thức vừa có thể kiên trì đào sâu, tư duy về nhiều mảng kiến thức khác nhau.
Khả năng tập trung không chỉ đặc biệt cần thiết đối với lứa tuổi mẫu giáo (từ 3 đến 6 tuổi), để giúp bé chuẩn bị tâm thái bước vào lớp một mà cũng rất quan trọng đối với bé ở lứa tuổi nhà trẻ (từ 1 đến 3 tuổi).

HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH CHỈ CHỮ Ở TRƯỜNG

Để giúp trẻ rèn sự tập trung, xây dựng tinh thần và thái độ học tập nghiệm túc từ nhỏ, hàng ngày các Cô giáo thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức cho các con thực hành hoạt động đọc sách chỉ chữ với cuốn sách “Phép Tắc Người Con”. Đối với khối Nhà trẻ, các con được dùng tay để chỉ từng chữ trên bảng. Đối với khối Mẫu giáo, các con được dùng tay để chỉ từng chữ trong sách.

TRƯỚC KHI ĐỌC SÁCH

Trước khi đọc sách, các con xếp hàng ngay ngắn, chỉnh đốn bàn ghế, xin phép Cô giáo rồi ngồi ngay ngắn trước bàn học. Các con đồng thanh đọc nội quy giờ học để tự nhắc nhở bản thân phải ngồi ngay ngắn và học tập với thái độ nghiêm túc. Cô giáo chỉnh sửa để các con biết cách đặt sách ngay ngắn trên mặt bàn, thân thể phải thẳng đối với sách. Các con cung kính dùng hai tay dâng sách lên trán để bày tỏ tâm thành kính tri ân những người Thầy vĩ đại đã để lại sách quý cho chúng con học tập.

TRONG KHI ĐỌC SÁCH

Cô giáo cũng đọc sách cùng các con. Trong khi đọc sách, tất cả các giác quan đều tập trung vào việc đọc sách: Mắt nhìn vào từng chữ trong sách. Miệng phải đọc lớn tiếng, đọc to, rõ ràng, mạch lạc. Tốc độ đọc sách vừa phải, không quá nhanh, không quá chậm. Khi đọc sách phải đọc cẩn thận, không được bỏ sót chữ nào, không được đọc thừa chữ nào.
Tay trái giữ sách, tay phải dùng ngón trỏ để chỉ vào từng chữ trên sách. Vị trí ngón tay đặt dưới chân của từng chữ, không che lên mặt chữ. Thần thái nghiêm túc, toàn bộ tinh thần đều phải chuyên nhất, tập trung cao độ để đọc sách. Đọc sách với tâm cung kính, nghiêm túc.

SAU KHI ĐỌC SÁCH

Sau khi đọc sách, các con cung kính dùng hai tay dâng sách lên trán để bày tỏ tâm thành kính tri ân Thầy vĩ đại đã để lại sách quý cho chúng con học tập, rồi các con cất sách ngay ngắn vào giá sách.

HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH CHỈ CHỮ Ở NHÀ

Khi ở nhà, sẽ rất tuyệt vời nếu Bố Mẹ sắp xếp, bố trí cho con một góc học tập cố định, gọn gàng, ngăn nắp. Vào một thời điểm nhất định trong ngày (ví dụ lúc 8h tối), Bố Mẹ hãy dành ra khoảng 15 phút để cùng con thực hành đọc sách chỉ chữ.
Với sự đồng hành của Bố Mẹ, chắc chắn các con sẽ được rèn luyện sự tập trung, xây dựng thói quen và tinh thần học tập nghiêm túc từ tấm bé. Khi được chuẩn bị hành trang tuyệt vời như vậy, trong tương lai chắc chắn các con sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp trong học tập và trong cuộc sống.