Dạy con làm việc nhà như thế nào?

Dạy con làm việc nhà như thế nào?

Một người mẹ có cô con gái lười làm việc nhà. Bà mẹ đọc được một quyển sách bán rất chạy trên thị trường. Cuốn sách dạy rằng để động viên, khuyến khích con cái làm việc tốt, cha mẹ hãy quy đổi các việc tốt mà con làm được ra tiền để thưởng cho con. Sau một thời gian áp dụng, đúng là con gái của bà đã thay đổi 180°, cô gái trở nên vô cùng chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày, khi bà mẹ bị ốm và nhờ con chăm sóc, cô con gái đó nói với mẹ mình rằng: “Hôm nay con mệt, con không có nhu cầu kiếm tiền”. Lúc đó bà mẹ mới bàng hoàng nhận ra rằng phương pháp giáo dục dùng tiền làm động lực khuyến khích con mà bà mới học được có tác dụng phụ rất nguy hiểm. Người mẹ ấy đã đã bị cuốn vào chủ nghĩa công lợi, đã đem công danh lợi lộc đưa vào nơi ấm áp nhất, tốt đẹp nhất, hài hòa nhất – đó là gia đình.

Gia đình là nơi dạy gánh vác, gia đình là nơi dạy cảm ân, gia đình là nơi dạy nhận biết bổn phận, là nơi hiểu được phải tận bổn phận, tận đạo hiếu.

Cho nên chúng ta phải có lý trí phán đoán mới có thể ngăn ngừa những tri thức không chuẩn xác trong sách vở, mới có thể ngăn ngừa trẻ nhỏ bị những thứ này làm ô nhiễm.

Tại Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, các bé tuy mới 2 tuổi nhưng đã được Cô giáo hướng dẫn cách làm việc nhà để giúp đỡ Bố Mẹ, để bày tỏ tình cảm yêu thương và sự quan tâm đối với Bố Mẹ. Điều tuyệt vời hơn cả là chính các Bố Mẹ cũng rất ủng hộ phương pháp giáo dục này và phối hợp cùng Nhà trường. Nhiều Bố Mẹ đã tạo cho các con những cơ hội được vun bồi đức hạnh và rèn luyện các kỹ năng, năng lực thông qua việc hướng dẫn các con làm việc nhà!

Lợi ích lớn nhất khi cho con làm việc nhà là giúp con cảm nhận được giá trị của lao động. Chính vì vậy, Cha Mẹ hãy tạo cho con nhiều cơ hội để con rèn luyện thêm nhiều kỹ năng nhé!