Cùng bé trải nghiệm khám phá khoa học: Tìm hiểu về không khí

Cùng bé trải nghiệm khám phá khoa học: Tìm hiểu về không khí

Lợi ích của việc cho trẻ khám phá khoa học

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: Trường mầm non là nơi trông trẻ, trẻ đến trường ăn và ngủ, đến giờ tan học phụ huynh các con về. Tuy nhiên, khi đến Trường các con được học nhiều điều hơn thế.
Trẻ được khám phá khoa học ngay từ lứa tuổi mầm non sẽ tạo điều kiện hình thành và phát triển ở trẻ tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, lòng nhân ái, tình cảm yêu thương với người thân, với cuộc sống xung quanh trẻ; biết yêu quý bảo vệ thiên nhiên và biết giữ gìn sản phẩm tự làm ra.

Khoa học khơi dậy tính ham học hỏi, khám phá ở trẻ. Trẻ không thích chỉ được đứng ngoài “quan sát và lắng nghe”, có người lớn đi theo sau hoặc bảo phải làm gì. Hãy để trẻ tự khám phá hơn là được dạy, bởi việc tự động não suy nghĩ sẽ làm trẻ ghi dấu ấn sâu hơn, tự giác khởi xướng làm việc.

Môn học khám phá khoa học không chỉ giúp trẻ hình thành kiến thức khoa học, kỹ năng thực hành mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, giúp cho trẻ được giải đáp sự tò mò và háo hức về thế giới xung quanh.

Trong một tiết của môn học khám phá khoa học, các bé học tại Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức được “tìm hiểu về không khí”. Qua tiết học trẻ học được rất nhiều điều:

1. Trẻ tìm hiểu kiến thức về không khí:

– Trẻ biết đặc điểm của không khí: Nhẹ, không có màu, không có mùi, không có vị và không khí có thể chuyện động được trong không gian.
– Trẻ biết không khí rất cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống của con người, con vật và cây cối.
– Trẻ biết một số hành động có hại và có lợi cho không khí và môi trường.

2. Trẻ được rèn luyện kỹ năng

– Phát triển khả năng quan sát, phán đoán suy luận logic.
– Phát triển tư duy tưởng tượng.
– Phát triển ngôn ngữ.
– Kích thích khả năng khám phá của trẻ

3. Trẻ có trách nhiệm với thế giới xung quanh

– Trẻ hiểu được tầm quan trọng của không khí đối với cuộc sống con người, con vật. Từ đó trẻ có trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu không khí trong lành ngay từ khi còn nhỏ. Tạo cơ hội cho trẻ khám phá khoa học giúp trẻ học hỏi, tích lũy tri thức ngay từ nhỏ một cách hết sức tự nhiên.