Chăm sóc dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức
Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đặc biệt quan tâm công tác chăm sóc dinh dưỡng và bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú, qua đó hướng tới mục tiêu bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.
BẾP ĂN MỘT CHIỀU
Tổ chức bếp ăn an toàn trong trường mầm non là một trong những tiêu chí hàng đầu trong công tác xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc. Do đó, việc thực hiện quy trình bếp một chiều từ khâu tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, nấu nướng, lưu mẫu, chia ăn… luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại các trường mầm non trực thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức.
Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp theo quy trình bếp một chiều là đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu như nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều gồm: Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, khu sơ chế rửa thô thực phẩm, khu chế biến tẩm ướp, khu nấu nướng, khu chia soạn đồ ăn, khu rửa, vệ sinh, khu kho, khu bảo hộ lao động,
Trong quá trình chế biến, nhân viên nhà bếp tuân thủ đúng quy định về sử dụng găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, dùng đúng dụng cụ chế biến thực phẩm và dụng cụ chia thức ăn. Công tác kiểm thực 3 bước và lưu mẫu được chỉ đạo và thực hiện đầy đủ. Hàng ngày, khuôn viên trường, các lớp học, khu nhà bếp luôn được vệ sinh sạch sẽ, đồ dùng, trang thiết bị được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Việc giữ vệ sinh cá nhân đối với giáo viên, nhân viên và học sinh cũng được thực hiện nghiêm túc.
TẬP HUẤN ĐÀO TẠO
Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức tập huấn đào tạo, bồi dưỡng các chuyên đề như “Tổ chức bếp ăn an toàn trong trường mầm non”, « Vai trò trách nhiệm của khối văn phòng và cấp dưỡng », « Chia sẻ kinh nghiệm làm bếp »…
Trong các buổi tập huấn, đội ngũ giáo viên, nhân viên, đặc biệt là nhân sự Tổ nuôi được củng cố, trang bị những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, điều kiện về con người, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ. Các bác đầu bếp luôn đặc biệt lưu ý đến những nguy cơ về mất an toàn thực phẩm từ các nguyên vật liệu dùng để chế biến, từ các dụng cụ trong quá trình chế biến, từ quá trình chế biến, quá trình chia thức ăn, quá trình bảo quản, vận chuyển thức ăn…
Các buổi tập huấn đã góp phần giúp đội ngũ nhân sự các nhà trường được trang bị những kiến thức, kỹ năng quan trọng về an toàn thực phẩm, biết cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, phòng ngừa những nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.
BỮA ĂN YÊU THƯƠNG
Từng món ăn của các bé Khai Minh Đức không chỉ được chế biến từ nguồn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các nhà cung cấp uy tín mà còn được các bác đầu bếp nấu ăn với tâm yêu thương và cống hiến. Thực đơn của các con được thay đổi thường xuyên, phong phú, đa dạng, không chỉ đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Niềm vui của các bác bếp và thầy cô là hàng ngày các con ăn ngon miệng & vui vẻ.
Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức
Tự tin – Tình yêu – Trách nhiệm