Các bé Khai Minh Đức được tổ chức sinh nhật tri ân như thế nào?

Các bé Khai Minh Đức được tổ chức sinh nhật tri ân như thế nào?

Người xưa đã dạy: Trong trăm điều thiện, chữ “Hiếu” đứng đầu. “Hiếu” đứng đầu trong trăm điều thiện, một khi có hiếu tâm thì tự nhiên sẽ có trăm điều thiện khác. Muốn dạy con điều thiện, trước tiên phải dạy con biết hiếu thảo.

Tại các trường mầm non trực thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, trẻ nhỏ được tổ chức sinh nhật tri ân mỗi tháng một lần. Những buổi lễ sinh nhật tri ân thật ý nghĩa và nhiều cảm xúc khi cha mẹ được các bé rửa tay tri ân, rửa chân tri ân, lễ lạy tri ân, nói lời cảm ơn, nói lời xin lỗi, bày tỏ tình cảm ấm áp yêu thương mà chúng con dành cho cha mẹ

Mỗi khi nhắc đến cha mẹ, trong lòng chúng con lại thổn thức.
“Thương cha xuôi ngược giữa dòng
Thương mẹ vất vả gánh gồng nuôi con”
Khi các cô giáo nói về công ơn cha mẹ, ngọn lửa yêu thương luôn cháy âm ỉ trong lòng những người con hiếu thảo như được thổi bùng lên, giúp các con tăng thêm động lực để thực hành hiếu đạo với cha mẹ.

“Ngày sinh nhật của con
Con không đòi quà đâu
Mẹ mang nặng đẻ đau
Ân này tựa biển sâu
Trả không bao giờ hết

Ngày sinh nhật của con
Ngày bị nạn của mẹ
Đau đớn khi sinh đẻ
Bao nguy hiểm cận kề

Lòng mẹ được vỗ về
Khi con oà tiếng khóc
Mẹ quên đi khó nhọc
Vui đón con chào đời

Ngày sinh nhật của con
Ngày tri ân cha mẹ
Làm cha mẹ vui lòng
Ấy là đạo làm con.”

Trước khi tổ chức buổi lễ sinh nhật tri ân, các cô giáo thường cho các con trải nghiệm hoạt động “Một ngày làm Mẹ”. Các con được “mang bụng bầu” khi tham gia tất cả các hoạt động học tập, vui chơi và làm việc trong suốt một ngày ở trường từ sáng đến chiều để cảm nhận phần nào sự vất vả của mẹ khi mang thai. Thầy cô giáo mong các con hiểu rằng các con sẽ phải cố gắng thật nhiều để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Để chuẩn bị cho buổi lễ sinh nhật tri ân, các cô giáo cũng hướng dẫn các con làm những món quà nhỏ nhắn xinh xắn để dâng tặng cha mẹ. Chúng con kính mong cha mẹ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Ở trường thầy cô giáo nói về công ơn cha mẹ. Ở nhà cha mẹ nói về công ơn thầy cô, cha nói với con về công ơn của mẹ, mẹ nói với con về công ơn của cha. Đó chính là sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, là phương pháp giáo dục tuyệt vời để dạy con nên người.