Tự gói bánh và luộc bánh – Nét đẹp truyền thống quá đỗi thân thương
Nấu bánh chưng, bánh tét là một phong tục tập quán, một nét đẹp truyền thống từ bao đời nay của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Cái không khí rộn ràng chuẩn bị gạo nếp, lá dong, lạt mềm… để gói bánh chưng, bánh tét đã tạo nên hồn vị Tết không thể nào quên được của mỗi người con đất Việt.
Thấy bánh chưng, bánh tét là thấy Tết! Dù bạn có đi đâu, làm gì, chỉ cần trở về bên gia đình, cùng nhau quây quần gói chiếc bánh chưng, vừa nướng ngô khoai vừa ngồi canh nồi bánh sôi sùng sục trên bếp lửa đầy than hồng đã thấy không khí Tết ùa về. Mùi hương ấm nồng của bếp củi tỏa ra, hòa quyện với mùi hương thoang thoảng của lá nếp, gạo nếp cái hoa vàng cùng vị ngọt bùi của đậu xanh đã tạo nên hương vị Tết không thể lẫn vào đâu được.
Chiếc bánh chưng ngon không chỉ cần đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon, dẻo mềm mà còn phải được gói vuông vức, chắc chắn để con cháu cung kính dâng cúng Trời đất, Tổ tiên, bày tỏ tấm lòng tri ân báo ân.
Trong cuộc sống công nghiệp hiện đại ngày nay, để tìm lại được hương thơm củi lửa của nồi bánh chưng ngày Tết cũng không phải là một điều dễ dàng. Vậy mà ở Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, có một điều kỳ lạ là nét đẹp truyền thống ấy không chỉ tỏa hương vào dịp Tết mà tỏa hương quanh năm và tỏa hương khắp ba miền Bắc – Trung – Nam.
Thầy giáo Vọng Tây – người sáng lập Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức không chỉ đưa ra những đường lối, định hướng giáo dục đúng đắn mà còn làm ra một tấm gương của một người Thầy giáo văn hóa truyền thống mẫu mực, giản dị và rất đỗi gần gũi thân thương. Dù di chuyển đến địa phương nào, Thầy cũng vẫn luôn cần cù, chăm chỉ lao động, không ngại khó, không ngại khổ. Thầy thường tự tay chuẩn bị nguyên liệu, tự tay gói bánh và luộc bánh. Thầy gói bánh rất thuần thục, rất nhanh và chắc bánh. Chỉ loáng một cái, những chiếc bánh rất đẹp và hấp dẫn đã xuất hiện dưới bàn tay của Thầy. Thầy ân cần dạy học trò quy trình làm bánh, từ khâu chọn gạo, ngâm gạo, rửa lá, gọt sống lá, đến cách gói bánh, buộc lạt, cách tạo màu xanh cho bánh, cách dùng lá nếp để tăng mùi thơm cho bánh, cách luộc bánh, cách ngâm bánh vào nước lạnh khi vừa vớt bánh.
Học trò khắp nơi đều được thưởng thức những chiếc bánh chưng, bánh tét, bánh ú mà tự tay Thầy làm. Thầy còn mang những chiếc bánh thân thương ấy đến tặng cho những người Thầy đáng kính, tặng những người hàng xóm láng giềng. Ai nhận được bánh cũng ngạc nhiên đến ngỡ ngàng và vô cùng cảm kích trước tình cảm ấm áp và tâm chân thành của Thầy.
Học tập tấm gương của Thầy, nhiều học trò cũng tự gói bánh, luộc bánh để biếu cha mẹ, họ hàng, bà con làng xóm. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều trường mầm non trực thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức cũng tổ chức hoạt động cùng phụ huynh gói bánh & luộc bánh chưng để mang bánh đi tặng những người nghèo khó, những người vô gia cư, giúp họ cảm nhận hương vị ấm ấp của cái Tết quê hương! Ôi! Văn hóa truyền thống thật đẹp biết mấy! Tình người thật ấm áp biết bao!
Tự gói bánh và luộc bánh – Nét đẹp truyền thống quá đỗi thân thương
Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức
Tự tin – Tình yêu – Trách nhiệm