TẾT CỔ TRUYỀN CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆC HÌNH THÀNH NHÂN CÁCH CỦA TRẺ?

TẾT CỔ TRUYỀN CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VIỆC HÌNH THÀNH NHÂN CÁCH CỦA TRẺ?

Tết Cổ truyền xưa và nay

Tết Cổ truyền là một nét văn hóa đặc trưng của đất nước Việt Nam, là thời khắc thiêng liêng đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tết còn chứa đựng cả quan niệm sống cũng như phong tục tín ngưỡng sâu sắc, độc đáo mang đậm nét văn hóa dân tộc.
Ngày xưa, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, dù đang làm gì, ở đâu, ai cũng mong muốn trở về quê hương – nơi chôn rau cắt rốn. Từ già đến trẻ, gái trai đều hào hứng đón chờ một cái tết thật sum vầy, ấm cúng, ai ai cũng muốn trang hoàng nhà cửa, đi chợ tết. Trong kí ức của nhiều người hôm nay, cảm giác thích nhất là được ngồi cạnh Ông Bà, vừa lau lá dong, vừa học cách gói bánh chưng và nghe Ông Bà kể chuyện ngày xửa, ngày xưa. Bên bếp lửa hồng phảng phất mùi khói và hương vị bánh chưng xanh, cả gia đình quây quần bên nhau chuyện trò, đơn giản.
Ngày nay, khi cuộc sống dần trở nên hiện đại, kéo con người vào guồng quay của công việc, vội vã, tất bật. Dường như những giá trị về ngày tết cổ truyền chẳng ai quan tâm đến ý nghĩa chân thật của nó. Với trẻ em ngày xưa, chỉ mong đến tết để được nếm thử chiếc bánh chưng, nhâm nhi những miếng kẹo lạc thơm phức mang đậm mùi vị quê hương, được cùng gia đình sum họp. Nhưng với trẻ em ngày nay, xem tết đương nhiên là thời gian để các em được nghỉ học, mặc quần áo đẹp và nhận phong bao lì xì. Điều đương nhiên đó, nếu người lớn chúng ta phớt lờ đi thì vô tình giáo dục sai về ý nghĩa của ngày Tết Cổ truyền và làm ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách cho trẻ.
Như Bác Hồ đã từng nói:


“Có Tài mà không có Đức là người vô dụng
Có Đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”


Trong quá trình phát triển của trẻ, trí tuệ cũng rất quan trọng nhưng đạo đức, nhân cách lại càng quan trọng hơn. Muốn trẻ lớn lên là người con hiếu thảo, người học trò ngoan, người đồng nghiệp tin cậy, người công dân có ích cho xã hội. Có rất nhiều hoạt động giúp các con hình thành nhân cách nhưng chúng ta không thể bỏ qua những giá trị truyền thống, đặc biệt là giáo dục các con thông qua ngày tết cổ truyền.

Lồng ghép giáo dục ngày Tết trong các tiết học 

Hãy cùng Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức giúp con của bạn hiểu và tiếp thu những giá trị mang lại trong ngày Tết Cổ truyền nhé!
Tảo mộ: Tảo mộ trước tết là một nét văn hóa đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Khi cho các con tham gia hoạt động này, Giúp các con thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính của con cháu đối với những người đã khuất. Hiểu được đạo lí uống nước nhớ nguồn.
Trang hoàng nhà cửa: Là một hoạt động thường niên được các gia đình thực hành hàng ngày. Tuy nhiên, khi đến ngày tết con cháu cùng nhau tập trung dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, bày mâm ngũ quả thành kính dâng lên tổ tiên. Hoạt động này, khi các con tham gia sẽ giúp các con biết được công việc hàng ngày, biết được sự vất vả của bố mẹ. Để từ đó, các con biết yêu thương và giúp đỡ bố mẹ.
Chúc tết: Vào 2 ngày đầu tiên của năm mới, con cái cùng bố mẹ đi chúc tết ông bà nội ngoại, anh em bà con hàng xóm. Thông qua hoạt động này, giúp các con biết gửi lời chúc tốt đẹp, biết cung kính chào hỏi người lớn, dâng trà mời ông bà.
Xếp dép: Khi đi chúc tết ở các gia đình, bố mẹ hướng dẫn các con xếp dép ngay ngắn, gọn gàng, giúp các con luôn chỉn chu trong mọi việc, biết cách sắp xếp và đặc biệt là một hình ảnh đẹp trong mắt của người lớn.
Nhận phong bao lì xì: Đây là một nét văn hóa đặc trưng trong ngày tết, tuy nhiên có nhiều bạn nhỏ chưa hiểu được ý nghĩa việc nhận phong bao lì xì nên đã có cách nhận chưa đúng. Như chúng ta biết, phong bao lì xì thay cho lời chúc các con năm mới ngoan hơn, học giỏi hơn và hiếu thảo với ông bà, bố mẹ. Nên thông qua hoạt động này, giúp các con hiểu được hơn ý nghĩa của phong lì xì, khi nhận thì phải nhận bằng 2 tay và nói lời cảm ơn. Sau khi nhận các con sẽ đưa cho bố mẹ và không được bóc phong bao trước mắt người tặng để thể hiện sự cung kính và tôn trọng.
Thật sự ý nghĩa khi các con được bố mẹ hướng dẫn những giá trị tốt đẹp này. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đồng hành cùng bố mẹ trong việc hình thành nhân cách cho trẻ thông qua những giá trị mà ngày tết cổ truyền mang lại.

Quý vị Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các hoạt động giáo dục tại Khai Minh Đức! chi tiết