Tại sao cần dạy trẻ dùng hai tay khi cầm đồ vật?

Tại sao cần dạy trẻ dùng hai tay khi cầm đồ vật?

“Cầm vật rỗng, như vật đầy”

Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức giúp các con phát triển nhân cách và học cách làm người, cách làm việc thông qua chương trình kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con”.

Khi học đến câu thơ “cầm vật rỗng, như vật đầy”, các con được thực hành kỹ năng lấy, nhận, đưa, bê, cất mọi đồ dùng, đồ vật bằng hai tay. Các Cô giáo không chỉ rèn kỹ năng cho các con mà còn giải thích để giúp các con hiểu vì sao chúng ta cần phải rèn luyện như vậy.

1. Dùng hai tay thể hiện tôn trọng người lớn: Khi tương tác với người lớn, con cần đưa, nhận mọi vật bằng hai tay để thể hiện được sự lễ phép và tôn trọng người lớn.


2. Dùng hai tay thể hiện tôn trọng đồ vật: Chúng ta phải luôn tôn trọng và cảm ơn mọi đồ vật đã giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh và thuận tiện như: Cái bát ăn cơm, cái ca uống nước, cái áo, cái quần… Tôn trọng đồ vật cũng là thể hiện sự tôn trọng, yêu quí đối với công sức lao động vất vả của Cha Mẹ để các con có được cuộc sống ấm no và được học hành đầy đủ.


3. Dùng hai tay để tạo thói quen “cầm vật rỗng, như vật đầy: Chúng ta cần tạo thói quen cầm, lấy, bê, cất, đưa, nhận mọi đồ vật bằng hai tay với thái độ cẩn trọng, “cầm vật rỗng, như vật đầy”. Khi chúng ta giữ gìn đồ vật cẩn thận thì đồ vật sẽ dùng được bền lâu.


4. Dùng hai tay đcất mọi đồ vật đúng nơi quy định: Chúng ta cần tạo thói quen dùng hai tay để cất mọi đồ dùng, đồ vật đúng nơi quy định. Nếu “lấy đâu, để đấy” thì khi cần sử dụng đến đồ vật nào, chúng ta sẽ “dễ tìm, dễ thấy”.

Bài thơ “Phải là hai tay” của tác giả Phạm Cúc thật ý nghĩa!


PHẢI LÀ HAI TAY
Ngồi bên Mẹ, bé băn khoăn
Đưa tăm sao lại đưa bằng hai tay?
Con ơi, con hỏi rõ hay
Cái tăm nhẹ lắm, một tay được rồi?
Nhưng đâu chỉ nhẹ mà thôi
Mà là lễ phép với người bề trên
Hai tay kính mến đưa lên
Là lòng con thảo cháu hiền hiện ra
Đưa mời Cha Mẹ, Ông Bà
Cái tăm hiếu thảo, phải là hai tay.

Để việc giáo dục con cái thực sự hiệu quả, để các con có thể “học đi đôi với hành” thì không thể thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia Đình và Nhà trường, giữa Phụ huynh và Thầy Cô, giữa Bố và Mẹ.


Giáo dục gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của các con. Thật tuyệt vời khi Bố Mẹ luôn nhắc nhở con thực hành những điều Thầy Cô giáo dạy, tạo điều kiện cho con được chăm sóc Ông Bà, Cha Mẹ và những người thân trong gia đình từ những việc làm nhỏ nhất!

Ứng dụng Phép Tắc Người Con chi tiết