Một ngày làm việc của Giáo viên Mầm non

Một ngày làm việc của Giáo viên Mầm non

Nghề Giáo viên Mầm non tuy vất vả nhưng trân quý

Nghề Giáo viên Mầm non (GVMN) là nghề vất vả nhất trong tất cả các bậc học. Công việc của các Cô giáo phải đi sớm, về muộn, nhiều áp lực nhưng lại vô cùng trân quý và mang sứ mệnh cao cả. Tất bật đón trẻ từ sáng sớm và trả trẻ lúc tối muộn, GVMN không chỉ là người Thầy mà còn là người Mẹ, một nhân viên y tế, người bạn của trẻ.

Một ngày làm việc của GVMN sẽ như thế nào?

Một ngày mới bắt đầu! Khi phần lớn các gia đình vẫn còn đang ở nhà chuẩn bị cho bữa sáng thì lúc này các cô giáo thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức ở khắp mọi miền của Tổ quốc đã rời nhà đến trường để bắt đầu một ngày làm việc của mình.

Ngày nào cũng vậy, khi đặt chân đến trường, ngay lập tức các cô giáo sẽ bắt tay vào công việc như: Thông thoáng phòng học, quét dọn trường lớp, chuẩn bị đồ dùng dụng cụ cần thiết cho học sinh cũng như chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chào đón các phụ huynh gửi con đến trường.

Lúc học sinh đến trường cũng chính là lúc các Cô giáo bắt đầu công việc dạy học. Điểm đặc biệt của các GVMN là vừa chăm sóc, vừa giáo dục, vừa dạy và vừa dỗ học trò.

Một số học sinh mới đi học còn lạ trường lạ lớp và còn khóc khi đến lớp thì các cô sẽ an ủi, động viên tạo niềm tin để con nhanh chóng thích nghi và yêu thích đi học.

Để khởi đầu ngày mới thật khoẻ mạnh, ở Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, Cô giáo và học sinh cùng tham gia hoạt động chạy thể dục buổi sáng. Các bạn học sinh không chỉ vận động để cơ thể khoẻ mạnh, các bạn nhỏ còn được các Cô giáo khơi tâm hiếu thảo.

Để các con hiểu được: “Giữ gìn thân thể khoẻ mạnh là khởi đầu của người con Hiếu thảo”.

Sau giờ hoạt động thể dục buổi sáng, các bạn nhỏ sẽ nghỉ ngơi và thưởng thức bữa sáng đầy dinh dưỡng và tình yêu thương của các bác Bếp. Sau khi ăn sáng xong, các Cô giáo và các con nhanh chóng dọn dẹp để bắt đầu hoạt động chính trong ngày.

Hoạt động giáo dục trong ngày đều được Cô giáo xây dựng giáo án, chuẩn bị công phu cùng những bài học Giáo dục nhân cách, lòng yêu thương được lồng ghép trong mọi môn học.

Trong quá trình dạy học trên lớp, 2 điều khiến các Cô giáo tâm đắc nhất chính là:

  • Trong quá trình Giáo dục các con, các Cô luôn phải cẩn thận, tỉ mỉ thì các em bé mới trở thành các em bé hiểu chuyện.
  • Để các con làm được những điều đó thì bản thân các Cô là người Giáo viên luôn luôn phải lấy mình làm gương. Không chỉ như vậy, các cô còn luôn cố gắng tập trung quan sát và đặt tâm mình vào học sinh để kịp thời hướng dẫn nhắc nhở từ việc chào hỏi, cho đến những cử chỉ, hành động để các con biết cách lễ phép với người lớn và tạo những thói quen tốt.

Giờ nghỉ trưa của trẻ các Cô giáo làm những gì?

Giờ ăn trưa của các bạn không chỉ đơn thuần là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hay ngồi vào bàn ăn mà các bạn nhỏ được tham gia chuẩn bị tự phục vụ cho bữa trưa đó. Đây là một phần không thể thiếu của các bạn học sinh thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức. Ăn xong, mỗi bạn nhỏ sẽ có một nhiệm vụ để cùng nhau dọn lớp chuẩn bị cho giờ nghỉ trưa.

Để các con có giấc nghỉ trưa thật sâu giấc, trước khi đi ngủ, Cô và Trò cùng nhau lắng nghe nhạc tĩnh tâm.

Khi các con say giấc cũng là lúc các Cô giáo tranh thủ giải quyết các công việc cần thiết trong ngày: phân công thay phiên nhau nhau trông lớp và ăn trưa, trực trưa để trông các bé ngủ an toàn, nghỉ trưa, tranh thủ nhắn tin trao đổi với phụ huynh, học tập nâng cao trình độ chuyên môn,v…v.

Sau giờ ngủ dậy, các Cô giáo bắt đầu hoạt động buổi chiều: cùng nhau dọn lớp, vận động tổ chức ăn bữa chiều, rèn luyện kỹ năng sống,v…v.

Những phút giây hạnh phúc

Hoạt động tổng kết cuối ngày, Cô và Trò cùng nhau nhìn lại những điểm tiến bộ, điểm chưa tiến bộ. Khi đó, các Cô giáo ân cần nhắc nhở, dạy dỗ các con để mỗi ngày con có thể tốt hơn. Cuối cùng, các Con đã cùng nhau đứng lên cảm ơn các Cô đã chăm sóc và dạy dỗ con trong suốt một ngày. Các con đã dùng bàn tay nhỏ xíu để chăm sóc các Cô để các Cô đỡ mệt. Trong những giây phút ấy, mọi mệt mỏi suốt một ngày của các Cô dần dần tan biến.

Cuối ngày, các Cô giáo cùng nhau kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh lớp học, trao đổi giáo án cho buổi học ngày hôm sau.

Sứ mệnh của người Thầy – Giáo dục bằng tình yêu thương

Công việc của Cô giáo mầm non – Những con người đi ươm mầm nhân cách, tuy bận rộn và thầm lặng nhưng lại đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của tương lai đất nước. Các Cô giáo luôn hiểu được vai trò và sứ mệnh cao cả của minh.

Ngoài thời gian dạy học trên Trường, việc tự học tập sáng tối, trau dồi thêm đức hạnh, kiến thức được các Thầy Cô giáo xây dựng một cách điều độ và khoa học.

Những Cô giáo thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức luôn tự ý thức được việc làm tròn bổn phận của mình trong công việc hay trong mọi góc độ sống sẽ làm cho chính mình được hạnh phúc, niềm vui trong tâm hồn.

Xin cảm ơn những người lái đò thầm lặng đã ươm mầm cho các mầm non tương lai của Đất nước.