Lòng Mẹ là cả bầu trời yêu thương

Lòng Mẹ là cả bầu trời yêu thương

MỖI NGÀY 24KM ĐỂ ĐƯA 2 CON ĐẾN TRƯỜNG

Trong tiết trời se lạnh đầu đông, chúng tôi đến thăm gia đình của một phụ huynh Mầm non Khai Trí.

Chúng tôi khởi hành từ trường đến thẳng nhà của phụ huynh ở tổ dân phố Quyết Tiến, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Khi đi trên quãng đường khoảng 12km ấy, chúng tôi càng thêm khâm phục người Mẹ – một người phụ nữ có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng đầy nội lực với ý chí kiên cường và mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, trắc trở trên đường đời.

Mẹ tên là Trần Thị Cường. Mẹ có 4 người con, trong đó có 2 con đang học tại Mầm non Khai Trí Licogi. Bé Phạm Ngọc Diệp sinh năm 2015, là con thứ ba của gia đình và đang học lớp Sen Vàng. Bé Phạm Thế Thiện Tâm, sinh năm 2018, là con út của gia đình và đang học lớp Sen Xanh.

MẸ NHẶT VE CHAI, NUÔI CON ĂN HỌC

Cả đời mẹ long đong tất tả
Thương đàn con, quên cả thân mình
Cả đời Mẹ đã hy sinh
Con sao trả hết ân tình Mẹ yêu

Hàng ngày, không quản mưa nắng và đường xá xa xôi, mẹ đưa hai con đến trường trên chiếc xe máy, vừa là chiếc “xe thồ” cùng mẹ rong ruổi trên mọi nẻo đường để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Công việc hàng ngày của Mẹ là nhặt ve chai, nhặt đồng nát. Sau khi thu lượm và phân loại, Mẹ gom đồ lại thành những bao tải khổng lồ rồi dùng xe máy chở đi bán. Chiếc xe máy của Mẹ thường chở rất nhiều bao tải hàng được xếp chồng chất lên nhau. Có những hôm Mẹ cho con ngồi trên đống hàng cao ngất đó, đi một quãng đường khá xa từ nhà đến điểm giao hàng, sau đó Mẹ mới tiếp tục đi thêm một chặng đường nữa để đưa con đến trường.

 

 

Tuy mới 5 tuổi nhưng bé Ngọc Diệp trước đây đã từng xấu hổ vì biết Mẹ làm nghề nhặt đồng nát. Con dặn Mẹ khi đưa con đến trường thì Mẹ đừng đến sát cổng trường để các bạn không nhìn thấy chiếc “xe thồ” mà Mẹ thường dùng để đưa con đi học.

Sau khi được các Thầy Cô Khai Trí giúp con hiểu về sự hi sinh, vất vả, hiểu về sự nhọc nhằn của Mẹ, hiểu về công việc Mẹ dùng chính mồ hôi công sức lao động của bản thân để kiếm tiền nuôi các con ăn học thì bé Ngọc Diệp đã không còn xấu hổ nữa mà con đã biết thương Mẹ nhiều hơn.

Khó khăn Mẹ chẳng lời than
Mẹ ơi nghĩa cả vô vàn yêu thương!

HẠNH PHÚC CỦA MẸ LÀ CÁC CON ĐƯỢC HỌC VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

Mẹ Cường chia sẻ rằng, từ khi bé Ngọc Diệp được học ở Mầm non Khai Trí, con đã có rất nhiều thay đổi tiến bộ. Con thường xuyên giúp mẹ làm những việc nhà như rửa bát, lau nhà, quét nhà, đấm lưng bóp vai cho Mẹ. Con luôn quan tâm đến sức khỏe của Mẹ, rất lễ phép, cung kính và luôn nghe lời Ông Bà, Cha Mẹ, Thầy Cô.

Cuộc sống gia đình có nhiều gian nan khiến Mẹ phải gồng mình lên để vượt qua. Những lo toan của cuộc sống hầu hết đều dồn trên đôi vai nhỏ bé của Mẹ. Niềm vui của Mẹ là có những đứa con ngoan, biết hiếu kính với Ông Bà, có tấm lòng yêu thương và hiếu thuận với Cha Mẹ.

Khi ở nhà, hai mẹ con thường cùng nhau đọc sách “Phép Tắc Người Con” bên chiếc bàn học đơn sơ. Bé Ngọc Diệp đọc sách chỉ chữ rất chăm chú, có sức tập trung cao và đọc rõ ràng rành mạnh. Đây chính là hoạt động giúp con rèn sự tập trung, là tiền đề tốt để con vững bước vào lớp một trong năm học tới.

Chính những thay đổi tuyệt vời của bé Ngọc Diệp đã khiến cho Mẹ càng thêm quyết tâm tiếp tục cố gắng để cho người con út 2 tuổi cũng được học ở Mầm non Khai Trí.

Khi cùng Nhà trường học tập văn hóa truyền thống, Mẹ càng hiểu hơn về những giá trị tuyệt vời mà Tổ tiên, Ông Cha ta đã để lại cho các thế hệ con cháu. Mẹ tin rằng khi các con được học văn hóa truyền thống, được các Thầy Cô vun bồi lòng hiếu thảo, hiểu về công ơn sinh thành dưỡng dục của Ông Bà, Cha Mẹ thì các con sau này sẽ chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của Cha Mẹ khi về già.

Mẹ mong muốn văn hóa truyền thống được lan tỏa rộng khắp để người người, nhà nhà đều cảm nhận được hương vị ấm áp khi gia đình có những người con hiếu thuận.

Mẹ vui khi có con ngoan
Văn hóa truyền thống, Mẹ càng tin sâu
Vững lòng vượt sóng bể dâu
Cùng nhau học tập, khắc sâu nghĩa tình

ĐỘNG LỰC CỐ GẮNG

Cảm động trước tâm cầu học, tấm lòng thương con và sự hi sinh nỗ lực tuyệt vời của người Mẹ, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tặng bé Phạm Ngọc Diệp một phần quà đặc biệt, đó là miễn hoàn toàn học phí cho con trong năm học 2020 – 2021. Các Thầy Cô mong muốn được chia sẻ phần nào những gánh nặng của Mẹ, giúp Mẹ có thêm động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Những người làm giáo dục chúng tôi cũng có những khó khăn nhất định trong công việc và trong cuộc sống. Nhưng chính tấm gương của người Mẹ ấy đã khiến chúng tôi nhận thấy rằng những khó khăn mà chúng tôi đang cố gắng vượt qua chỉ là rất nhỏ. Chúng tôi phải cố gắng hết mình, phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng lớn lao mà phụ huynh và các con đang hướng về chúng tôi!