Lời Bác dặn trước lúc đi xa – Lời nhắn nhủ non sông đất nước

Lời Bác dặn trước lúc đi xa – Lời nhắn nhủ non sông đất nước

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Lãnh tụ thiên tài, người Thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Tuy đã đi xa nhưng Người đã để lại cho chúng ta những di sản văn hóa to lớn, những giá trị nhân văn cao cả, những tư tưởng vô giá, đặc biệt là tư tưởng đạo đức cách mạng của Người.

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, tập thể các Thầy Cô giáo Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức và Cô giáo Như Quỳnh đã trình bày bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” như một nén tâm hương thành kính dâng lên Bác. Từ tận đáy lòng, chúng con xin bày tỏ tâm tri ân sâu sắc và lòng biết ơn vô hạn đối với Người.

Trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, Người muốn nghe lại những câu hát ví dặm của quê hương. Người nhớ về làng Sen quê Cha nơi luôn có sự che chở và ấm áp tình Cha. Người nhớ về làng Chùa quê Mẹ với ngôi nhà lá đơn sơ dưới rặng tre vườn, nơi có biết bao kỷ niệm vui buồn, sướng khổ trong tần tảo của Mẹ. Lòng Người còn day dứt vì công việc còn bộn bề, đất nước vẫn còn bị chia cắt.

Bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là một trong những sáng tác rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Ca khúc được ông chắp bút vào năm 1989, dựa trên câu chuyện chân thực về tình yêu của Bác đối với khúc hát dân ca trong những phút cuối đời. Câu chuyện được ông Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác ghi lại trong cuốn hồi ký của mình.

Người muốn để lại lời nhắn nhủ có giá trị đến ngàn đời đối với non sông đất nước: Hãy giữ gìn những làn điệu dân ca – giữ gìn những bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam! Bây giờ và mãi mãi mai sau, chúng ta luôn tự hào với bạn bè năm châu về những tà áo dài và vành nón nghiêng nghiêng duyên dáng của các cô gái Việt Nam. Chúng ta tự hào về những làn điệu dân ca của quê hương, tự hào về văn hóa truyền thống, tự hào về tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, kính trên nhường dưới, tri ân báo ân của dân tộc Việt Nam. Và Bác Hồ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.