“Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi”

“Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi”

Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức triển khai chương trình kỹ năng sống “Phép Tắc Người Con” để dạy các con cách thức ứng xử chuẩn mực của người xưa, cách đối nhân xử thế và các kỹ năng quan trọng trong đời sống, nhằm giúp các con phát triển toàn diện.

Trong chương trình này, các con được học ý nghĩa của lời dạy “Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi” thông qua rất nhiều hoạt động phong phú phù hợp với lứa tuổi mầm mon. Các Cô giáo mong muốn truyền đạt để các con hiểu một số ý nghĩa cơ bản của lời dạy “Đức tổn thương, Cha Mẹ tủi”:

  • Chúng ta phải chú trọng đến sự tu dưỡng phẩm đức của chính mình, không nên làm ra những việc tổn đức, trái đạo khiến cho Cha Mẹ phải gánh chịu tủi nhục.
  • Hàng ngày khi đi học, nếu các con có xung đột với người khác, trái phạm qui định của trường lớp, ví như nói dối, không lễ phép với Thầy Cô, phá hoại của công, hoặc là trộm cắp đồ vật, đam mê chơi game…, những việc này đều khiến Cha Mẹ nhất định sẽ rất buồn lo.
  • Khi phẩm đức của chúng ta bị khiếm khuyết thì chúng ta sẽ làm cho Cha Mẹ xấu hổ, làm cho người thân xấu hổ, thậm chí có thể làm cho Tổ Quốc, dân tộc cũng bị xấu hổ lây.
  • Tôn trọng những người xung quanh và tôn trọng bản thân là một nét đẹp của đạo đức. Theo đó, chúng ta phải biết tôn trọng cơ thể của người khác, không đánh hoặc làm người khác bị đau. Đồng thời, chúng ta phải tôn trọng cơ thể của mình thông qua việc biết tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và phải có kỹ năng tự phục vụ.
  • Uống nước nhớ nguồn, tri ân Tổ tiên là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam. Để có được đức hạnh này, hàng ngày, chúng ta phải biết cảm ơn những người đã giúp đỡ mình từ những việc nhỏ nhất.
  • Dù cho lỗi của mình gây là nhỏ hay lớn, chúng ta đều phải xin lỗi và sửa lỗi. Đây là một đức tính tốt mà chúng ta cần phải rèn luyện.
  • Người có đạo đức mới là người đẹp. Bé biết chào hỏi lễ phép mới là bé ngoan.

Chính vì vậy, Cha Mẹ cùng phối hợp, đồng hành với Nhà trường và các Cô giáo là việc vô cùng quan trọng để giúp các con trở thành những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết cách làm việc, làm người, có tinh thần trách nhiệm cao trong học tập cũng như trong cuộc sống, giúp năng lực của các con ngày một tiến bộ, đức hạnh của các con ngày một tỏa sáng.