Chuyến tham quan “Về nguồn” tại khu di tích lịch sử Rừng Sác

Chuyến tham quan “Về nguồn” tại khu di tích lịch sử Rừng Sác

Chào mừng 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 30/04/1975 – 30/04/2022, các Thầy Cô giáo Trường Mầm Non Khai Minh Trí – quận 7 và Lớp Mẫu giáo Khai Minh Trí – Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh thuộc Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức chuyến tham quan “Về nguồn” tại khu di tích lịch sử Rừng Sác, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Bảy ngày 23/4/2022. Các Thầy Cô đã dâng hoa, thắp hương để bày tỏ lòng biết ơn và tâm tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ đất nước.

 

Tại đây các Thầy Cô đã được lắng nghe những câu chuyện cảm động về những chiến tích, sự khó khăn gian khổ và sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ năm xưa.

Người xưa có câu thơ:
“ Ai ơi đừng đến Cần Giờ
Dưới nước đầy sấu, trên bờ đầy beo”
Rừng Sác nổi tiếng là khu rừng sâu nước độc, là khu rừng bị ngập mặn. Các chiến sĩ Rừng Sác có những câu chuyện dài kể về sự hy sinh của đồng đội trong quá trình đối mặt với nguy hiểm để tìm ra nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và chiến đấu. Phải chăng sự mất mát đó quá lớn để các anh ví bằng câu nói: “Một giọt nước nơi đây là một giọt máu của Chiến sĩ”.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng những chiến công kỳ diệu, sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 10, bộ đội đặc công Rừng Sác đã trở thành huyền thoại về ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

 

Rừng Sác bây giờ đã đổi thay, nhưng trong số 915 liệt sĩ đã hy sinh đến nay vẫn còn 542 liệt sĩ vẫn chưa tìm được hài cốt. Các đồng chí đã mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất Mẹ Tổ Quốc.

Lặn sâu xuống sông lòng tàu
Đồng đội ngày xưa có thấy đâu
Hỏi ốc, ốc nằm im: “Tôi chẳng thấy!”
Hỏi cua, cua bảo: “Sấu ăn rồi!”
Xương trắng nở hoa tận đáy sông
Mênh mong Rừng Sác nhuốm máu hồng.

Chuyến đi ý nghĩa này đã nhắc nhở các Thầy Cô trong Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức và thế hệ trẻ phải quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, tích cực cống hiến trí tuệ, công sức để xây dựng quê hương, đất nước ngày một tươi đẹp hơn.