Bé học kỹ năng tiếp đón khi khách đến nhà

Bé học kỹ năng tiếp đón khi khách đến nhà

Lễ phép chính là khoảng cách tốt đẹp nhất giữa người với người. Học lễ phép rất quan trọng.

Nếu có lễ phép thì chúng ta mới có thể có chỗ đứng trong xã hội. Chúng ta rất vui khi có người khác chào hỏi mình. Cũng như vậy, nếu như chúng ta chủ động chào hỏi người khác thì người khác cũng sẽ vui như vậy.

Nếu không học lễ, cuộc sống của chúng ta có thể sẽ tăng thêm rất nhiều trở ngại. Vì một khi chúng ta thất lễ, có thể người ta sẽ không giúp đỡ chúng ta, thậm chí là còn làm chướng ngại chúng ta. Thế nhưng một khi chúng ta có được sự lễ phép, cuộc sống có thể sẽ tăng thêm rất nhiều sự trợ lực. Trợ lực giúp đỡ cho chúng ta.

Một đứa trẻ nếu như từ nhỏ vô cùng có lễ phép thì cuộc đời của nó sẽ có được rất nhiều sự trợ giúp, sức mạnh giúp đỡ.

Một đứa trẻ nếu như từ nhỏ vô lễ thì cuộc đời của nó không chỉ không tăng thêm sự trợ giúp, mà còn tăng thêm rất nhiều trở lực, chướng ngại. Bởi vì lúc nhỏ, đứa trẻ thường hay thất lễ. Đối tượng mà đứa trẻ thất lễ nếu như không có tu dưỡng thì sẽ luôn luôn nghĩ cách muốn kiếm chuyện với nó, muốn chướng ngại nó. Cho nên có lễ phép sẽ giúp ích rất lớn đối với đời sống.

Sự lễ phép được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống, trong đó có lễ nghi tiếp đón khách. Tiếp đón khách đến nhà không chỉ là một lễ nghi mà còn là một kỹ năng quan trọng mà trẻ nhỏ cần phải được học tập và thực hành.

Các Cô giáo Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã truyền đạt để giúp các con hiểu rằng khi khách đến nhà, các con phải thể hiện sự hiếu khách, sự quan tâm, yêu thương và tôn trọng đối với người khách từ lúc khách bước vào nhà cho đến lúc khách ra về.

Các Cô giáo đã hướng dẫn các con thực hành từng bước trong lễ nghi tiếp đón khách đến nhà:
Bước 1: Con khoanh tay, cúi đầu chào người lớn theo thứ tự «người lớn trước, người nhỏ sau»
Bước 2: Con xếp giày dép cho khách gọn gàng, ngay ngắn, tiện lợi để khi khách ra về, khách có thể xỏ giày dép một cách dễ dàng.
Bước 3: Con nói chuyện, giao tiếp với người lớn một cách lễ phép: Vâng, dạ, cảm ơn, xin lỗi, không nói trống không.
Bước 4: Con thể hiện sự tôn trọng và lòng hiếu khách, mời khách ngồi xuống ghế.
Bước 5: Con rót nước rồi dùng 2 tay đưa nước mời khách uống. Con mời khách ăn bánh kẹo, hoa quả, nếu có sẵn.
Bước 6: Con mời khách ngồi đợi bố mẹ và xin phép vào mời bố mẹ ra tiếp khách.
Bước 7: Con dành phòng khách hoặc không gian riêng cho người lớn nói chuyện, không được đùa nghịch, chạy nhảy xung quanh. Con giữ im lặng khi người lớn đang nói chuyện, không xen vào (không nói leo) khi người lớn đang nói chuyện.
Bước 8: Dù con đang chơi hoặc đang bận làm việc gì thì khi khách ra về, con cũng phải đứng dậy cúi chào cung kính.
Bước 9: Khi khách vừa ra khỏi nhà, con không được đóng sầm cửa vì làm như vậy giống như muốn đuổi khách đi cho nhanh, vô cùng bất lịch sự.
Bước 10: Con ân cần tiễn khách, “đợi người đi, hơn trăm bước” (Có thể cùng Bố Mẹ đi bộ một đoạn đến chân cầu thang, đến bãi gửi xe hoặc ra tận đầu ngõ để tiễn khách…).

Các bé được phân vai, đóng kịch để luyện tập kỹ năng tiếp đón khách. Khi được đóng kịch, các con cảm thấy thích thú và sẽ nhớ lâu hơn lời dạy của các Cô giáo. Kính mong Bố Mẹ ở nhà hướng dẫn thêm để chúng con được thực hành đúng theo những điều Thầy Cô đã dạy.