Báo cáo tâm đắc học tập “Phép Tắc Người Con” – Tập 2

Báo cáo tâm đắc học tập “Phép Tắc Người Con” – Tập 2

Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức xin trân trọng giới thiệu BÁO CÁO TÂM ĐẮC HỌC TẬP “PHÉP TẮC NGƯỜI CON” – Tập 2 của Thầy giáo – Cố vấn giáo dục Phạm Đình Tú.

Trong tập 2 này, Thầy giáo Phạm Đình Tú chia sẻ với chúng ta về tổng tựa của “Phép Tắc Người Con”. Tổng tựa là phần rất quan trọng bởi đó là cương lĩnh của “Phép Tắc Người Con”. Sau khi nắm được cương lĩnh thì việc học tập của chúng ta sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Chúng ta sẽ được cùng nhau tìm hiểu những tấm gương đức hạnh của Việt Nam. Vì sao vua Lê Thánh Tông được tôn xưng là vị vua hiền minh bậc nhất lịch sử Việt Nam? Vì sao đạo trị nước của vua Lê Thánh Tông “lễ nghĩa là để sửa tốt lòng dân” lại có thể giúp cho đất nước thịnh trị, người dân được ấm no, hạnh phúc?

Vua Lê Thánh Tông đã làm ra tấm gương để đời cho con cháu noi theo. Ngài không chỉ tận hiếu với Cha Mẹ mà tấm lòng trung hiếu, tận tâm tận lực của Ngài dành cho đất nước phần nào cũng thể hiện ở từng lời mà Ngài đã viết:
“Lòng vì thiên hạ lo âu
Thay việc trời dám trễ đâu
Trống rời canh còn đọc sách
Chiêng chế bóng chửa thôi chầu”

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã ghi chép rất nhiều tấm gương tuyệt vời. Trong đó, Ngài Nguyễn Trãi được UNESCO vinh danh là “Danh nhân văn hóa thế giới” và là 1 trong 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.
Trong “Gia Huấn Ca”, để dạy dỗ con cháu đời sau, Ngài Nguyễn Trãi đã dạy chúng ta rất chi tiết về cách cư xử đối với Cha Mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em, bạn bè…
Đối với Cha Mẹ thì chúng ta phải:
“Lo hiếu kính đêm ngày khăng khăng
Bởi thương đến nên mới năng mắng quở
Muốn cho ta sáng sủa hơn người
Ân cần kẽ tóc chân tơ
Tấm lòng chép để mấy lời tạc ghi”…

Chúng ta hãy học tập và thực hành “Phép Tắc Người Con”, học tập cách ứng xử chuẩn mực của người xưa để cùng nhau đi trên “Con đường đạt đến Nhân Sinh Hạnh Phúc”