Làm thế nào để con trở nên hoà đồng hơn

Làm thế nào để con trở nên hoà đồng hơn

VÌ SAO TRẺ KHÔNG HÒA ĐỒNG?

Nhiều Bố Mẹ thường có suy nghĩ phải bao bọc con, lo sợ chuyện nọ chuyện kia mà không cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Chính vì chăm sóc, bao bọc quá kỹ mà trẻ càng trở nên sống khép kín, ít giao du với bạn bè. Cũng vì vậy mà trẻ khó hoà đồng, sợ hãi khi vào môi trường mới. 
Việc đi nhà trẻ trở nên đáng sợ với bé một phần vì bé thiếu bạn. Bố Mẹ cần có cách để giúp bé tự tin và khuyến khích bé làm quen với bạn mới.

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ HÒA ĐỒNG

Tạo sự tự tin, tự lập

Trẻ nhỏ vốn rất nhạy cảm và đã quen với sự bao bọc của Bố Mẹ nên khi bước vào một môi trường mới, trẻ thường sẽ cảm thấy choáng ngợp và sợ hãi. Để giúp bé thoát khỏi tâm lý ấy, trước hết Bố Mẹ cần rèn giũa sự tự lập, tự tin cho bé ngay từ khi ở nhà, đừng biến bé thành “búp bê trong lồng kính” mà hãy cho bé được thỏa thích chơi đùa trong sự bao quát của Bố Mẹ.
Bố Mẹ nên để bé tự làm một số việc như tự xúc ăn, lấy quần áo mặc, tự đi vệ sinh… Đây cũng là cách để Bố Mẹ bước đầu giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội.

Giúp bé cảm thấy an toàn

Môi trường mới còn nhiều lạ lẫm thường khiến trẻ rụt rè và có phần sợ hãi. Vì vậy, Bố Mẹ hãy giúp trẻ bình tĩnh và cảm thấy an toàn hơn. Ví dụ trước khi gửi bé cho Cô giáo, Bố Mẹ cùng bé chơi một lúc cho tới khi bé cảm thấy quen với nơi mới. Bố Mẹ cần trấn an bé bằng cách thủ thỉ với con rằng đây là trường học, con sẽ được học múa, học hát, cùng chơi đồ chơi với cô giáo và các bạn… để bé cảm thấy hứng khởi hơn.

Bố Mẹ làm gương cho trẻ

Trẻ em luôn nhìn vào Bố Mẹ để học hỏi và phấn đấu. Vì thế nếu Bố Mẹ muốn con mình trở nên hòa đồng hơn thì chính Bố Mẹ phải thực hiện điều đó trước. Bố Mẹ có thể thực hiện điều này ở bất kỳ chỗ nào, ví dụ: Khi đến công viên, Mẹ có thể bắt chuyện với các bà mẹ khác, hỏi về con cái họ và đừng quên giới thiệu bé với họ… Thông qua đó, bạn đang chỉ cho trẻ thấy cách làm thế nào để bắt đầu câu chuyện, cách để làm quen với người khác…

Dạy con sự dũng cảm

Trong những tình huống thử thách, bé sẽ thể hiện bản thân rõ nhất. Vì thế, hãy cho bé “xông pha” nhiều hơn, đi nhiều nơi, trò chuyện và làm quen với nhiều người. Ví như, khi đi đường gặp một cụ già đang cần qua đường, Mẹ có thể nói với bé: “Mẹ con mình cùng giúp cụ già qua đường nhé”. Khi gặp một em bé nhỏ hơn đang khóc, Mẹ động viên: “Con ra dỗ em đi” hay “Con mang cho em đồ chơi để em nín khóc nhé”.
Đang tập cho bé đi xe đạp mà bé sợ, Bố Mẹ có thể nói: “Bạn An đi xe đạp rất giỏi. Con cũng đi giỏi như thế nhỉ?”… Khi bé đã làm được, chúng ta khen ngợi để khuyến khích bé tiếp tục cố gắng. Từ đó, bé sẽ trở lên mạnh dạn và tự tin hơn.

Khuyến khích trẻ tham gia chơi nhóm

Bố Mẹ đừng để trẻ chơi một mình mà khuyến khích con chơi cùng những nhóm bạn khác, cả những nhóm nhỏ lẫn nhóm lớn, cả hai đều có tác dụng tích cực như nhau. Dễ chơi nhóm nhất là chơi với những đứa trẻ cùng khu. Nếu trẻ vẫn ngại tiếp xúc, Bố Mẹ có thể tham gia nhóm chơi cùng bé hoặc tìm cách kết nối các ông bố bà mẹ với nhau trở thành một nhóm, cho trẻ tham gia chơi cùng mấy gia đình người bạn có con tầm tuổi với trẻ để tạo sự thân thiết. Khi đó, trẻ sẽ được tiếp xúc, giao tiếp nhiều, nhất là khi thấy các bố mẹ cũng thân thiết với nhau, trẻ sẽ học theo.

Cho phép bạn của con đến nhà chơi

Bố Mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho phép các bé đồng trang lứa, hoặc lớn hơn đến nhà chơi vì trẻ rất thích giới thiệu những thứ mình có với những trẻ khác. Khi đó, người lớn cần trông nom, quan sát bọn trẻ, từ đó có thể giúp các con biết cách cư xử với người lớn, với bạn bè và mọi người xung quanh.

Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa

Bố Mẹ đừng ngại cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa vì sợ con sẽ bị ngã, bị vấy bẩn…Hoạt động ngoại khóa thường có những trò chơi ngoài trời vì vậy nó sẽ thu hút với trẻ hơn và qua đó, trẻ sẽ có thể giao lưu, kết bạn với những trẻ khác.
Nhờ cô giáo giúp bé hòa đồng với bạn bè
Khi đến trường, nếu con bạn khó kết bạn, hãy nhờ cô giáo cho ghép nhóm với những trẻ có tính cách tương tự. Sự giống nhau sẽ giúp bé không có cảm giác bị cô lập, sau đó để bé dần dần tham gia cùng chúng bạn trong học tập và những trò chơi trên lớp. Trẻ sẽ cảm thấy thu hút và mong muốn cùng làm chung việc với những đứa trẻ khác.

Bố Mẹ là người Thầy đầu tiên trong đời của con

Trẻ nhỏ giống như một tờ giấy trắng. Các con cần Bố Mẹ định hình nhân cách. Bố Mẹ cần dành nhiều thời gian cho con để hỏi han, trò chuyện và kiên nhẫn cùng chơi với con. Bố Mẹ chính là những người Thầy đầu tiên của con, dạy con những bài học đầu tiên trong đời, giúp con vững bước trong tương lai.