Cùng lan tỏa văn hóa cúi chào

Cùng lan tỏa văn hóa cúi chào

Các quốc gia, các dân tộc trên thế giới có nhiều nét văn hóa khác nhau với những cách thức chào hỏi khác nhau như: Bắt tay, ôm hôn, chạm mũi, chạm trán, chạm hai nắm đấm vào nhau, đập hai bàn tay vào nhau…Trong đó có một nét văn hóa rất đặc biệt, đó là cúi chào.

Cúi chào không chỉ giúp chúng ta rèn tâm khiêm tốn, tâm cung kính, tâm tôn trọng mọi người, giúp các mối quan hệ trong xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa và lợi ích của văn hóa cúi chào!

Người càng có năng lực thì càng khiêm hạ, người càng có đức hạnh thì càng khiêm tốn, tựa như những bông lúa khi được mùa vậy. Khi còn lép, những bông lúa vươn cao ngẩng đầu đầy kiêu hãnh. Nhưng khi hạt đã đầy và chắc, chúng bắt đầu khiêm nhường cúi đầu xuống. Trong đời, càng là người học rộng, tài cao, thông thái thật sự thì càng thấu được đạo lý khiêm tốn, hiểu được rằng làm người phải học cách “cúi đầu”. Nhân sinh có thể cúi xuống thì mới có thể vươn lên.

Hành động cúi chào giúp chúng ta hạ thấp cái tôi xuống, thể hiện sự khiêm tốn của bản thân, đồng thời thể hiện tâm cung kính và lòng kính trọng của bản thân đối với người khác. Khi chúng ta đang thực hành cúi chào, hành động này sẽ từ ngoài mà nội hóa dần thành ý định của chúng ta. Lòng cung kính của chúng ta sẽ càng ngày càng vững chắc hơn. Lòng cung kính đã vững chắc thì lòng chân thành ở trong tâm tự nhiên sẽ làm thay đổi tính tình.

Nhằm giúp các con có tâm biết ơn, có lòng kính trọng và biết nghe lời Ông Bà, Cha Mẹ và Thầy Cô giáo…, các Thầy Cô trong Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức luôn nhắc nhở các con chào tất cả mọi người với tâm cung kính, nghiêm túc và xây dựng thói quen chủ động chào mọi người mỗi khi gặp mặt chứ không phải là khi người lớn nhắc nhở thì con mới chào một cách miễn cưỡng. Thầy Cô thường xuyên nhắc nhở để mong các con hiểu rằng nếu con không chào hỏi lễ phép thì Bố Mẹ và Thầy Cô sẽ xấu hổ, bởi vì “đức tổn thương, Cha Mẹ tủi”.

Một đứa trẻ nếu như từ nhỏ vô cùng có lễ phép thì cuộc đời của đứa trẻ ấy sẽ có được rất nhiều sự trợ giúp và sức mạnh giúp đỡ. Ngược lại, nếu như đứa trẻ không được học lễ phép từ nhỏ thì cuộc đời của đứa trẻ sau này không chỉ không tăng thêm sự trợ giúp, mà còn tăng thêm rất nhiều trở lực và chướng ngại.

Tại Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, các Thầy Cô giáo, các bậc phụ huynh và các con cùng nhau thực hành rèn luyện việc cúi đầu cung kính chào nhau hàng ngày. Tùy theo các tình huống khác nhau mà các con được Thầy Cô hướng dẫn thực hành chào hỏi một cách linh hoạt. Chào cung kính nhất là cúi sâu 90 độ (lưng và chân tạo thành một góc 90 độ). Tuy nhiên, trong những tình huống không thuận tiện để cúi sâu 90 độ thì chúng ta có thể linh hoạt cúi nhẹ khoảng 15 độ, 30 độ hoặc 45 độ. Khi gặp nhiều người, chúng ta chào theo thứ tự “người lớn trước, người nhỏ sau”, chào Ông Bà trước, sau đó chào Cha Mẹ…

Hành động cúi chào nhắc nhở chúng ta sống chậm lại, bớt vội vàng và luôn giữ tâm cung kính, tôn trọng mọi người. Ông Cha chúng ta đã dạy: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa văn hóa cúi chào để chung tay xây dựng một thế giới văn minh, tươi đẹp và tràn đầy tình yêu thương.

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC KHAI MINH ĐỨC

Tự tin – Tình yêu – Trách nhiệm